18:14 ICT Thứ năm, 23/05/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

BHXH tỉnh Đắk Nông 15 năm hình thành và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 24/01/2019 15:57
       Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông được thành lập theo Quyết định số 23/QĐ-BHXH-TCCB ngày 07/01/2004 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thành lập Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông và chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 4 năm 2004 trên cơ sở chia tách địa giới hành chính, thành lập tỉnh Đắk Nông theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2003 của Quốc hội.
Ảnh: BHXH tỉnh tổ chức Buổi gặp mặt cán bộ qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 15 năm thành lập.
        Buổi đầu mới thành lập cơ sở vật chất kỹ thuật và các trang thiết bị phục vụ cho công tác rất thiếu thốn, trụ sở làm việc mang tính chất tạm thời, đội ngũ cán bộ mỏng, trong đó một số cán bộ, công chức, viên chức kinh nghiệm và năng lực còn hạn chế. Được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và sự phối hợp của các cấp, các ngành tại địa phương, cùng với niềm tin, đam mê yêu nghề và quyết tâm phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức từ Bảo hiểm xã hội tỉnh đến Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã đã đưa mọi hoạt động của cơ quan đi vào nề nếp, tạo được niềm tin của người dân vùng cao với chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần vào sự ổn định tình hình chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã dần trở thành một địa chỉ quen thuộc, tin cậy và gần gũi đối với mọi người, mọi nhà. Sự chuyển biến tích cực đó đã được đánh đổi bằng cả quá trình phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông.
        Cơ cấu tổ chức bộ máy khi thành lập của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông có 05 phòng chuyên môn gồm: Phòng Tổ chức-Hành chính, Phòng Thu, Phòng Chế độ chính sách, Phòng Giám định chi, Phòng Kế hoạch-Tài chính và 6 đơn vị Bảo hiểm xã hội cấp huyện trực thuộc gồm: Bảo hiểm xã hội huyện Đắk Nông, Bảo hiểm xã hội huyện Đắk R’lấp, Bảo hiểm xã hội huyện Đắk Mil, Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jút, Bảo hiểm xã hội huyện Đắk Song, Bảo hiểm xã hội huyện Krông Nô. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh lúc đầu là 53 người, trong đó tại Văn phòng tỉnh là 27 người. Qua 15 năm hoạt động, đến nay, tổ chức bộ máy của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã hoàn thiện theo yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới, với 11 phòng nghiệp vụ có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh điều hành chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; cùng với 08 Bảo hiểm xã hội cấp huyện trực thuộc có chức năng giúp Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý thu, chi BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện, thị xã theo phân cấp quản lý của BHXH Việt Nam và quy định của Pháp luật. Sau 15 năm hình thành, xây dựng và phát triển đến nay đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Đắk Nông là 179 người, trong đó: Văn phòng BHXH tỉnh là 71 người (cán bộ trình độ đại học là 65 người, chiếm 91,5%, còn lại là 06 người trình độ cao đẳng, trung cấp); Cán bộ lãnh đạo quản lý là 37 người (Ban Giám đốc BHXH tỉnh là 04 người; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH cấp huyện là 33 người).
       Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 15 năm qua BHXH tỉnh Đắk Nông đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Quỹ BHXH, BHYT được chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo cho người lao động. Công tác thu ngày càng trở thành nhiệm vụ quan trọng và quyết định đến sự tồn tại và phát triển trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Công tác cải cách hành chính, công tác tuyên truyền ngày càng được đẩy mạnh góp phần vào thắng lợi của đơn vị nói riêng, của Ngành BHXH nói chung.
       Công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của Ngành nhằm đảm bảo nguồn quỹ BHXH, BHYT, BHTN được tập trung thống nhất. Thời gian qua với phương châm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, BHXH tỉnh Đắk Nông đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Qũy BHXH, BHYT, BHTN ngày càng phát triển mạnh, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nội dung và hình thức tuyên truyền được phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng khác nhau nên số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng lên hàng năm. Trong 15 năm, số thu BHXH, BHYT, BHTN của BHXH tỉnh Đắk Nông tăng nhanh qua các năm, luôn vượt kế hoạch thu mà BHXH Việt Nam giao. Năm 2004, BHXH tỉnh thu BHXH, BHYT, BHTN được 21,47 tỷ đồng, 26.533 người tham gia BHXH, BHYT, đến năm 2018 thu BHXH, BHYT, BHTN được 906,03 tỷ đồng, với 529.205 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Như vậy, năm 2018 có số thu tăng gấp 42,21 lần, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng 19,95 lần so với năm 2004. Đặc biệt, đến năm 2018, BHXH tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHYT theo mục tiêu Chính phủ và UBND tỉnh giao, năm 2004 mới chỉ có 15.080 người tham gia BHYT thì đến năm 2018 số người tham gia BHYT là 527.121 người, đạt tỷ lệ bao phủ  86%, vượt 1,4% so với kế hoạch Chính phủ (84,6%), vượt 1,1% so với Nghị quyết Tỉnh ủy (84,9%), vượt 1% so với kế hoạch UBND tỉnh giao (85%), tăng 34,95 lần so với năm 2004.
Công tác giải quyết các chế độ BHXH được coi là một trong nhiệm vụ rất quan trọng của toàn ngành BHXH nói chung và của BHXH tỉnh Đắk Nông nói riêng. Khi mới thành lập, Đắk Nông là một tỉnh có địa hình phức tạp, dân cư sống thưa thớt, huyện xa nhất cách tỉnh là 120km, giao thông đi lại không thuận lợi, kinh tế của tỉnh còn nghèo, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Vì thế công tác quản lý đối tượng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng cho người thụ hưởng gặp vô vàn khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên của BHXH tỉnh, huyện hàng tháng vẫn thực hiện giải quyết và chi trả các chế độ BHXH cho đối tượng thụ hưởng luôn được đầy đủ, kịp thời, giải thích các chế độ, chính sách cho người lao động rõ ràng, thỏa đáng. Năm 2004, khi mới thành lập BHXH tỉnh giải quyết được 195 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHYT thì đến năm 2018, BHXH tỉnh đã giải quyết 4.319 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, tăng 22,15 lần so với năm 2004. Đến nay, BHXH tỉnh đã triển khai phương thức chi trả qua tài khoản ATM cho đối tượng thụ hưởng và chi trả qua dịch vụ bưu điện để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng thụ hưởng.
       Công tác giám định BHYT ngày càng được hoàn thiện, sau 15 năm, nhiều phần mềm đã được ứng dụng để kiểm soát được số người khám chữa bệnh và giảm được tình trạng trục lợi quỹ. Từ khi thành lập đến nay, BHXH tỉnh luôn tổ chức cán bộ làm công tác giám định trực ở các cơ sở KCB để kịp thời tuyên truyền, giải thích các chế độ chính sách BHYT cho người dân khi đi KCB để mỗi người dân đi khám được đảm bảo quyền lợi tối đa. Năm 2004, số chi cho KCB BHYT trên 1,76 tỷ đồng với 30.919 lượt người khám và điều trị thì đến năm 2018 số chi cho KCB BHYT trên 239,322 tỷ đồng với 764.257 lượt người KCB , sau 15 năm số chi cho KCB BHYT tăng lên 14,08 lần , số lượt khám và điều trị tăng lên 24,72 lần. Đến nay, BHXH tỉnh đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT, hàng ngày hệ thống thông tin giám định BHYT tiếp nhận hồ sơ bệnh án của các cơ sở KCB để kiểm tra, rà soát được số lượt bệnh nhân đi khám nhiều nơi, kiểm soát được dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT. Có như vậy, nguồn quỹ BHYT luôn được đảm bảo và không bị thất thoát quỹ.
Trong những năm qua, BHXH tỉnh Đắk Nông đồng loạt, quyết liệt đổi mới trong các mặt hoạt động. Đặc biệt là việc cải cách thủ tục hành chính chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc từ hành chính thụ động sang tác phong phục vụ nhân dân, phục vụ người lao động và các cơ quan, đơn vị, tổ chức; thay đổi phương thức giao nhận hồ sơ giữa cơ quan BHXH với người dân, đơn vị sử dụng lao động; thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, giải quyết giao nhận hồ sơ, chi trả chế độ trực tiếp qua bưu điện, ngân hàng đúng quy trình tiến độ; ứng dụng và sử dụng các phần mềm hỗ trợ có hiệu quả để giải quyết hồ sơ, chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH đảm bảo chính xác, kịp thời. Hiện nay, BHXH tỉnh đang hoàn thiện công tác cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, bởi đây là cơ sở dữ liệu để xây dựng hệ thống dữ liệu tập trung toàn quốc về quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia BHXH, BHYT, thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT; tiến tới cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử đảm bảo kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia trong quản lý, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; Mặt khác, hiện nay BHXH tỉnh đã nghiên cứu và tổ chức thực hiện việc phân cấp về việc cấp lại thẻ BHYT cho người dân tham gia. Theo đó, người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, không phân biệt nơi cư trú, khi đến bất kỳ cơ quan BHXH nào trên địa bàn để đề nghị cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng thì được BHXH nơi đó tiếp nhận hồ sơ, in lại thẻ BHYT và trả kết quả ngay cho đối tượng; Còn đối với hồ sơ thanh toán BHXH 1 lần cho người lao động thì khi người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có thể nộp hồ sơ và hưởng chế độ BHXH 1 lần tại bất kỳ cơ quan BHXH nào trên địa bàn tỉnh và có trách nhiệm tiếp nhận giải quyết, thực hiện chi trả và quản lý đối tượng hưởng BHXH 1 lần theo đúng quy định; ký hợp đồng với các nhà mạng để nhắn tin cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình biết để gia hạn tham gia tiếp tục BHXH tự nguyện, BHYT; Trong trường hợp cán bộ của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã giải quyết hồ sơ cho đối tượng bị chậm trễ, người đứng đầu đơn vị phải gửi thư xin lỗi để cho đối tượng được biết về lý do chậm trễ; Với những giải pháp triển khai đồng bộ đó, công tác cải cách hành chính ngày càng được hoàn thiện và có tác động mạnh mẽ đến mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi đến liên hệ công tác. Theo khảo sát năm 2018, BHXH tỉnh được người dân đánh giá chỉ số hài lòng khi đến liên hệ công tác là 87,83%.
       Khi mới thành lập, công tác tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT có thực hiện nhưng nội dung còn nghèo nàn, đơn lẻ, chưa có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, chỉ dừng lại ở dạng phát tờ rơi, làm pano, ap phích, làm một số phóng sự trên Đài truyền hình, một số tin bài trên Báo Đắk Nông nên kết quả chưa cao, người dân hầu như không biết đến các chính sách về BHXH, BHYT. Trong 15 năm qua, với nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công chưc, viên chức và người lao động, trước hết BHXH tỉnh đã tranh thủ được sử chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, đồng thời, BHXH tỉnh đã chủ động ký các quy chế, chương trình phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể địa phương để tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó, hàng năm, BHXH tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Đến nay, BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp với 12 Sở, Ban, Ngành, Tổ chức đoàn thể trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Hàng năm, tổ chức hàng chục Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại các cụm dân cư, người lao động tại các doanh nghiệp. Đồng thời, BHXH tỉnh còn mở các chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, trên Báo Đắk Nông, trên Trang thông tin điện tử của đơn vị, trên loa phát thanh của xã, phường, thị trấn,… để người dân được tiếp cận chính sách BHXH, BHYT ở các kênh thông tin khác nhau. Để từ đó người dân hiểu và tham gia BHXH, BHYT để được đảm bảo cuộc sống và sức khỏe.
        Có được những thành quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành tại địa phương, cùng với niềm tin, đam mê yêu nghề và quyết tâm phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của BHXH tỉnh. Đến ngày hôm nay, BHXH tỉnh đã tạo được niềm tin của người dân, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, góp phần vào sự ổn định tình hình chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
       Với những kết quả đã đạt được, BHXH tỉnh đã được BHXH Việt Nam công nhận tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen và cao cả hơn, năm 2018, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 cho những đóng góp của đơn vị vào sự nghiệp phát triển của đất nước.
 
 

Tác giả bài viết: Phương Loan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile
top