21:36 EDT Thứ năm, 21/06/2018
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

BHXH tỉnh Đắk Nông phối hợp Bưu điện tỉnh triển khai chi trả các chế độ BHXH

Đăng lúc: Thứ tư - 14/06/2017 20:16
       Từ tháng 4 năm 2017 cùng với việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông phối hợp với Bưu điện tỉnh Đắk Nông tiếp tục triển khai chi trả trợ cấp BHXH một lần (trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất, trợ cấp khu vực, BHXH một lần khi nghỉ hưu) và trợ cấp thất nghiệp đến người hưởng.
      Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thực hiện việc chi trả chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng qua dịch vụ bưu chính. Từ tháng 9 năm 2011, tỉnh Đắk Nông là 1 trong 4 tỉnh đầu tiên được Chính phủ đồng ý cho thí điểm về việc chi trả lương hưu qua dịch vụ Bưu chính. Đến nay, việc tổ chức tại các điểm chi trả đã đi vào nề nếp, bảo đảm an toàn, chất lượng phục vụ ngày một tốt hơn, được người thụ hưởng đánh giá cao bởi tính chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác.
 


Lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện)
 
        Với hệ thống các điểm phục vụ đến tận các xã, phường, thị trấn trong tỉnh Đăk Nông. Đến nay, Bưu điện tỉnh Đắk Nông đã kết hợp với các ban ngành, chức năng xây dựng được tổng cộng 43 điểm Bưu điện văn hóa xã trên tổng số 71 xã, phường. Trong đó có 30/43 điểm BĐ-VHX nằm trong vùng bưu chính, viễn thông công ích. Mỗi điểm Bưu điện văn hóa xã đã phát huy vai trò của mình trong việc giúp người dân nâng cao trình độ dân trí, có điều kiện tiếp cận với thông tin thông qua sách báo, dịch vụ Internet, Bưu chính chuyển phát. Đội ngũ cán bộ, công chức và lao động được đào tạo chuyên nghiệp. Qua gần 06 năm triển khai, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đã thu được kết quả tốt. Bình quân hàng năm, Bưu điện tỉnh Đắk Nông đã thực hiện chi trả cho hơn 45.000 đối tượng với số tiền chi trả hơn 135 tỷ đồng. Đạt được kết quả trên là do trên từng địa bàn, công tác chuẩn bị được các bưu điện huyện, thị xã thực hiện chu đáo, việc chi trả bảo đảm chi đúng, chi đủ, tận tay người hưởng, lịch chi trả ổn định từ ngày 6 đến ngày 10  hàng tháng, nếu lịch chi trả trúng thứ bảy hoặc chủ nhật thì Bưu điện vẫn tổ chức chi trả bình thường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ hưu trí, người hưởng trợ cấp có sự chủ động về thời gian. Thái độ phục vụ của nhân viên bưu điện nhiệt tình, vui vẻ, hòa nhã nên đã nhận được sự đồng thuận cao từ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Thêm vào đó, các điểm chi trả đều có vị trí thuận tiện, cơ sở vật chất đồng bộ, tạo thuận lợi cho người hưởng khi kết hợp việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ của bưu điện.
       Theo báo cáo đánh giá sơ kết chương trình phối hợp thực hiện chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện giữa Bưu điện tỉnh Đăk Nông và BHXH tỉnh Đăk Nông cho thấy tính hiệu quả, nhanh gọn và khoa học trong chi trả chế độ. Trước đây, Ngành bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả khiến cho công tác quản lý và chi trả không được tách bạch, dẫn đến hiệu quả quản lý Nhà nước chưa cao. Nay, vấn đề này đã được giải quyết, bưu điện thực hiện dịch vụ chi trả và ngành bảo hiểm sẽ có thời gian để làm tốt hơn chức năng quản lý và giám sát. Đồng thời công tác tài chính khi giao cho bưu điện cũng sẽ tập trung và giải quyết nhanh gọn hơn.
      Có thể khẳng định, việc chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện không chỉ là trách nhiệm mà còn có ý nghĩa phát triển dịch vụ để ngành bưu điện thể hiện năng lực phục vụ khách hàng. Do vậy, mục tiêu mà bưu điện hướng đến chính là lấy chất lượng phục vụ để làm hài lòng người dân. Vì vậy, để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ là một  trong những giải pháp cơ bản góp phần làm tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, thời gian qua, BHXH tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Đăk Nông tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp cho nhân viên, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai tại các địa bàn, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh. Công tác quản lý đối tượng được chú trọng, thực hiện chặt chẽ.
       Phát huy kết quả đạt được, Tháng 4 năm 2017 cùng với chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, BHXH tỉnh Đăk Nông phối hợp với Bưu điện tỉnh Đăk Nông tiếp tục triển khai chi trả trợ cấp BHXH một lần (trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất, trợ cấp khu vực, BHXH một lần khi nghỉ hưu) và trợ cấp thất nghiệp đến người hưởng. Việc tổ chức thực hiện dịch vụ theo đúng quy trình chi trả các chế độ BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp của BHXH Việt Nam bằng hình thức qua tài khoản cá nhân (ATM) hoặc bằng tiền mặt cho người hưởng. Để công tác chi trả trợ cấp BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp đạt kết quả tốt, Bưu điện tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống đài phát thanh các phường, xã; phát hành tờ rơi để người dân nắm bắt thông tin. Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả tại các điểm giao dịch trung tâm huyện, thị xã. Bảo đảm đội ngũ nhân viên đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, kinh nghiệm, việc thực hiện chi trả phải kịp thời đúng người hưởng, đúng số tiền và đúng thời gian quy định. 

(Bàn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho các xã phường tại trung tâm thị xã Gia Nghĩa)
 
       Với những đổi mới về quy định, cách thức, cùng với việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ của Bưu điện tỉnh Đăk Nông và BHXH tỉnh Đăk Nông, việc thực hiện chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện sẽ trở thành bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng một nền hành chính đơn giản, minh bạch, nhanh gọn, đúng pháp luật và ngày một thuận lợi.
Tác giả bài viết: Hồng Thương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

mua bán bitcoin ở đâu tôt | đàn piano giá rẻ | Cake Decoration Tips | may xuc | Máy xúc điều khiển | máy xúc | thi cong phong karaoke | mật ong rừng nguyên chất | ban ghe da gia go | cam gao nguyen chat tphcm | bán đàn guitar tphcm | đầu ghi hình 16 kênh |