23:09 EDT Thứ ba, 23/07/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông tăng cường công tác kiểm tra

Đăng lúc: Thứ hai - 20/08/2018 05:47
        Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động đồng thời bảo đảm an toàn và chất lượng cuộc sống của người lao động tham gia khi tham gia bảo hiểm xã hội, góp phần thực hiện công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế của đất nước. Đó là điều đã được khẳng định qua thực tế qua những thập kỷ qua.
        Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016, sau hơn hai năm tổ chức thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật BHXH, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông và bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng tích cực trong công tác quản lý quỹ bảo hiểm xã hội chặt chẽ, có hiệu quả, giải quyết  hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) kịp thời, đúng chế độ, chính sách quy định, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn, áp dụng triệt để phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối liên thông dữ liệu tra cứu giữa phần giám định bảo hiểm y tế giúp hỗ trợ đắc lực trong việc tra cứu, thẩm định trong giải quyết hồ sơ, toàn ngành chuyển đổi nhanh tác phong phục vụ tốt hơn đối với người lao động và đơn vị sử dụng lao động. Bên cạnh đó Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động và người lao động trên địa bản tỉnh Đắk Nông về chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Hình ảnh 1: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH
 tại Công ty Nhôm Đắk Nông
       Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông cũng tăng cường công tác kiểm tra sau giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động. Ngay từ đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động trong việc lập hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, đồng thời phát hiện những sai sót, thu hồi các chế độ bảo hiểm xã hội hưởng không đúng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
       Trong 8 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra tại 24 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn toàn tỉnh, đoàn kiểm tra đã phát hiện có 90 lượt người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sai quy định với số tiền 135.949.800 đồng, hầu hết các đơn vị được kiểm tra bị thu hồi chế độ bảo hiểm xã hội do đơn vị sử dụng lao động vừa cho người lao động hưởng lương, nhưng đồng thời vẫn lập hồ sơ đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ ốm đau, chế độ thai sản với lao động nam nghỉ việc chăm vợ khi sinh con và chế độ dưỡng sức phục hồi sức sau thai sản đối với lao động nữ sinh con là chưa đúng theo quy định tại Khoản 2 Điều 186 của Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13, đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu hồi số tiền hưởng sai về quỹ bảo hiểm xã hội. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng chỉ ra cho đơn vị sử dụng lao động những sai sót cần phải chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa kịp thời trong thời gian tới và đoàn kiểm tra cũng hướng dẫn, giải đáp, tuyên truyền cho người sử dụng lao động nắm được chế độ có lợi cho người lao động mà vẫn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Đó cũng là bài học kinh nghiệm cho tất cả các đơn vị sử dụng lao động khi đề nghị giải quyết chế độ cho người lao động cần nguyên cứu, tìm hiểu và nắm vững các chế độ, chính sách cho người lao động để người lao động đỡ thiệt thòi. Qua kiểm tra cũng đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động trong việc lập hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
        Tăng cường công tác kiểm tra hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, giúp cơ quan bảo hiểm xã hội ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời phòng, chống việc lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội cũng là trách nhiệm của người lao động, đơn vị sử dụng lao động. Để chính sách bảo hiểm xã hội thực sự là chỗ dựa vững chắc của người lao động./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Nhàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile
top