21:22 EDT Thứ năm, 21/06/2018
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông trong công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Đăng lúc: Thứ ba - 16/05/2017 20:19
        Như chúng ta đã biết, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)  sửa đổi lần này quy định rõ tại Khoản 2, Điều 18 và Khoản 3, Điều 19 Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 đã quy định: “Người lao động có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH”. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực nhất. Việc tự quản lý sổ BHXH sẽ giúp người lao động nắm rõ hơn các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân; đồng thời từ đó người lao động có thể chủ động khi thực hiện giải quyết các chế độ BHXH của mình.
       Với quy định mới này nhằm giúp cho người sử dụng lao động và người lao động minh bạch những thông tin như quá trình tham gia và đóng BHXH, mức lương tham gia, chức danh, nghề nghiệp, chức vụ, kiểm tra được quá trình tham gia của mình đã đúng chưa. Quy định này đã khắc phục được những tồn tại và những bất cập trước đây như: cán bộ phụ trách công tác bảo quản sổ BHXH cho người lao động của đơn vị chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ BHXH trong khi thời gian bảo quản kéo dài, dễ bị ẩm mốc, tờ rời sổ BHXH bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển công tác đến nơi làm mới, nhiều trường hợp đơn vị sử dụng lao động vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH hoặc thu mức đóng của người lao động cao nhưng thực hiện đóng BHXH thấp để chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động và sử dụng vào việc khác… làm ảnh hưởng đến quyền lợi khi tham gia BHXH của người lao động.


Hình ảnh: Tổ thẩm định của Văn phòng BHXH tỉnh đang thực hiện rà soát sổ BHXH trước khi nhập liệu để bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

 
      Để triển khai công tác bàn giao sổ BHXH đến tay người lao động tự quản lý được kịp thời đúng thời gian quy định, đồng thời khắc phục được những tồn tại, vướng mắc trong quá trình quản lý sổ BHXH tại đơn vị, thực hiện Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã ban hành các văn bản hướng dẫn quy trình rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động gửi các đơn vị trực thuộc, đồng thời gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh cùng phối hợp để công tác rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động được kịp thời, đồng thời BHXH tỉnh cũng phát động thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn với kế hoạch đề ra rất cụ thể như:
       Giai đoạn I: Từ tháng 3/2017 đến 30 tháng 6 năm 2017, đạt từ 40% khối lượng côngviệc bàn giao sổ BHXH cho người lao động trở lên.
       Giai đoạn II: Từ tháng 01/7/2017 đến thời điểm kết thúc nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động (năm 2017), hoàn thành 100% khối lượng công việc.
      Những ngày này cán bộ, viên chức toàn tỉnh đang tập trung nỗ lực cho công tác chuyển phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (mẫu 03) cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động để phối hợp thực hiện việc rà soát quá trình đóng BHXH theo quy định.Từ đó làm cơ sở để cơ quan BHXH quản lý dữ liệu toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động đồng thời thực hiện giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động được đảm bảo kịp thời, chính xác.
     Kết quả tính đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2017 toàn tỉnh đã tiến hành rà soát xong và bàn giao sổ BHXH cho  2.370 người lao động. Đây là sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của BHXH tỉnh Đắk Nông.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

mua bán bitcoin ở đâu tôt | đàn piano giá rẻ | Cake Decoration Tips | may xuc | Máy xúc điều khiển | máy xúc | thi cong phong karaoke | mật ong rừng nguyên chất | ban ghe da gia go | cam gao nguyen chat tphcm | bán đàn guitar tphcm | đầu ghi hình 16 kênh |