13:54 EST Chủ nhật, 20/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Chế độ BHXH đối với lực lượng công an cấp xã

Đăng lúc: Thứ tư - 17/01/2018 08:52
        Vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 4110/LĐTBXH-BHXH ngày 28/9/2017 về việc thực hiện BHXH đối với công an (CA) cấp xã. 
 
(Ảnh minh họa:  Công an xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song,
tỉnh Đắk Nông đang thực hiện nhiệm vụ -  Nguồn Báo Đăk Nông
)
 
        Theo đó tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07/9/2009 của Chính phủ quy định: “Trưởng Công an xã, Phó trưởng Công an xã và Công an viên thực hiện BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Và Luật BHXH năm 2006, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2007, quy định BHXH bắt buộc áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức (bao gồm cả cán bộ, công chức cấp xã). BHXH tự nguyện áp dụng đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bao gồm cả đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Luật BHXH (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, quy định cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Đồng thời, theo quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ; Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì Trưởng Công an là công chức cấp xã. UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể số lượng và chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.
        Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, Trưởng Công an xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Phó Trưởng Công an xã, công an viên mà được HĐND cấp tỉnh quyết định thuộc các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp không thuộc các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì có thể tham gia BHXH tự nguyện. Việc thực hiện chế độ BHXH đối với Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã và công an viên đã được quy định cụ thể tại Luật BHXH và các văn bản quy định chi tiết Luật BHXH; đối với BHYT thì thực hiện theo quy định của Luật BHYT và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHYT.
       Thực hiện Nghị quyết số 32/2013/NQ-HĐND ngày 19 tháng 12 năm 2013 của Hội đồng nhân dân Khóa II, kỳ họp thứ 8 về việc quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở thôn, buôn, bon, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đăk Nông và Quyết định số 11/2014/QĐ-UBND ngày 17 tháng 6 năm 2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp và một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở thôn, buôn, bon, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Đăk Nông chỉ có phó công an xã được xếp vào chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã và được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sau đó chuyển sang đóng BHXH bắt buộc kể từ ngày 01/01/2016, còn lực lượng công an viên thì không được xếp vào chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã và không được đóng BHXH, điều đó đồng nghĩa với việc khi đau ốm, bị thương khi làm nhiệm vụ hoặc đến tuổi nghỉ hưu họ không được hưởng chế các chế độ BHXH.
        Trao đổi với ông Nguyễn Thế Anh, nguyên là Trưởng CA xã Nâm N’ Jang, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông về vấn đề này, ông Nguyễn  Thế Anh cho biết tại xã Nâm N’ Jang hiện có 01 Trưởng Công an xã, 02 Phó Trưởng Công an xã, 02 Công an viên thường trực tại xã và 15 công an viên thường trực tại các thôn, bon. Tuy nhiên, hiện chỉ có các đồng chí là Trưởng và Phó Trưởng Công an xã là được đóng BHXH, BHYT, còn các đồng chí là công an viên thì không được hỗ trợ đóng BHXH, còn BHYT thì được cơ quan vận động từ các nguồn khác để đóng. Tuy là lực lượng vũ trang bán chuyên trách, nhưng lực lượng công an viên đóng vai trò rất quan trọng, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Công việc này không chỉ chịu áp lực, vất vả mà còn đối diện với  nhiều hiểm nguy vì vậy rất cần nhà nước quan tâm về chế độ BHXH, BHYT để họ yên tâm công tác. Đồng chí Nguyễn Thế Anh cũng mong muốn nhà nước có chính sách hỗ trợ đóng BHXH, BHYT cho các đồng chí CA viên thường trực tại xã vì họ là những người công tác lâu dài, ổn định, còn những đồng chí CA viên thường trực tại thôn, bon thì do đặc thù hay thay đổi, không ổn định thì có thể chưa cần thiết.
         Theo quy định của Nghị quyết quyết số 32/2013/NQ-HĐND thì mỗi xã được bố trí 02 công an viên thường trực ở Trụ sở xã; mỗi thôn được bố trí 01 công an viên, như vậy trên địa bàn tỉnh có 142 CA viên đang làm việc tại trụ sở các xã, phường, thị trấn. Dù không được hưởng chức danh cán bộ không chuyên trách cấp xã thì đây cũng là lực lượng góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn hoạt động của tội phạm phát sinh tại địa bàn dân cư, công việc hàng ngày thường xuyên phải đối mặt với mặt trái của xã hội và đủ loại tội phạm. Vì vậy các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần xem xét tạo điều kiện cho lực lượng công an viên cấp xã được hưởng chính sách BHXH, BHYT đầy đủ để họ có thể an tâm công tác, cống hiến để bảo đảm an ninh trật tự cho địa phương.
Tác giả bài viết: Huỳnh Uyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top