22:30 ICT Thứ ba, 22/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Chương trình đối thoại trực tiếp “BHXH tự nguyện- Hưu trí về già cho người dân”

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/11/2017 17:16
        Nhằm đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình tọa đàm đối thoại trực tiếp trên sóng truyền hình với chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện – hưu trí về già cho người dân”. 
       Khách mời của chương trình gồm có đồng chí Hồ Tấn Lộc, Phó giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Lê Thị Nhàn, Trưởng Phòng Chế độ BHXH và đồng chí Lê Đồng Cung, Trưởng Quản lý thu BHXH tỉnh Đăk Nông. 
    
Khách mời của Chương trình
 
         Tại buổi đối thoại, các khách mời đã chia sẻ đến người xem những nội dung liên quan đến việc tham gia BHXH tự nguyện theo Luật BHXH năm 2014. Trong đó có nhiều điểm mới, thuận lợi, tiện ích cho người tham gia BHXH tự nguyện cụ thể như:
        Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện không bị khống chế tuổi trần như trước. Mọi công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, nếu không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, đều có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Trước đó, Luật BHXH năm 2006 quy định trần tuổi tham gia BHXH tự nguyện đến đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ (trừ trường hợp có từ đủ 15 năm đóng BHXH thì được tiếp tục đóng đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được hưởng lương hưu).
       Về phương thức đóng, ngoài phương thức đóng hàng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần, người tham gia được lựa chọn đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
        Về mức đóng, hạ thu nhập người tham gia lựa chọn làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn tại thời điểm đóng. Bên cạnh đó, kể từ ngày 1/1/2018, nhà nước sẽ triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể mức hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% đối với các đối tượng khác.
       Trong thời gian 60 phút, Chương trình đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, tiếp nhận và giải đáp nhiều câu hỏi xoay quanh các nội dung về BHXH tự nguyện của khán giả xem chương trình, giúp người dân trên địa bàn tỉnh có thể hiểu rõ và tích cực tham gia BHXH tự nguyện nhằm đảm bảo chỗ dựa vững chắc khi họ không may gặp phải những rủi ro trong cuộc sống hay hết tuổi lao động
    Nội dung Chương trình tọa đàm “Bảo hiểm xã hội tự nguyện – hưu trí về già cho người dân”được đăng tải trên Website của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, tại địa chỉ: http://truyenhinhdaknong.vn/video/toa-dam-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-huu-tri-ve-gia-cho-nguoi-dan-thang-10-nam-2017-750.html
 
Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Cát Uyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile
top