22:18 ICT Thứ ba, 22/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Đẩy mạnh công tác cấp mã số BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/11/2017 18:16
        Thực hiện Công văn số 3799/BHXH - BT ngày 28/8/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tham mưu cho Ủy ban nhân tỉnh ban hành Công văn số 5293/UBND-KGVX ngày 25/9/2017 về việc thực hiện quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN; cấp mã số BHXH và giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH, đề ra các nội dung phối hợp cụ thể nhằm đồng bộ dữ liệu, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, để từ đó cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH.
       Kể từ ngày 1/9/2017 BHXH tỉnh đã bắt đầu cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đối với những trường hợp tăng mới tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng đã được đồng bộ và có mã số BHXH, và những trường hợp chưa đồng bộ được dữ liệu nên chưa có mã số BHXH, thì vẫn sử dụng mẫu mã thẻ cũ. BHXH tỉnh đang nổ lực đẩy nhanh tiến độ cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, tính đến nay trên dữ liệu phần mềm tại văn phòng BHXH tỉnh quản lý có khoảng 50% trường hợp đã được đồng bộ với dữ liệu kê khai hộ gia đình tham gia BHXH, BHYT và những trường hợp này đã được cấp mã số BHXH. Như vậy, còn những trường hợp chưa cấp được mã số BHXH, nguyên nhân là do kê khai chưa đầy đủ theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Việc đồng bộ dữ liệu người tham gia tiến tới cấp mã số BHXH, thẻ BHYT là một bước tiến lớn trong công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN nhầm đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đây là một khối lượng công việc tương đối lớn, trong khi những tháng cuối năm BHXH tỉnh phải cùng lúc triển khai nhiều công việc quan trọng khác nhưng BHXH tỉnh vẫn xác định việc cấp mã số BHXH là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, quyết định tính hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý chính sách của Ngành. Với tinh thần trách nhiệm cao, BHXH tỉnh đã bắt tay thực hiện công tác cấp mã số BHXH cho người lao động một cách khẩn trương.
 
 Viên chức phòng Quản lý thu đang thực hiện đồng bộ mã số trên phần mềm TST
 
        Tuy nhiên thực tế triển khai cho thấy việc đồng bộ dữ liệu gặp không ít khó khăn, những trường hợp đã đồng bộ thì tiến hành cấp mã số BHXH và trên cơ sở đó thì cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. Trong quá trình đồng bộ sẽ phát sinh những thông tin chưa chính xác, cho nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, những người này sẽ phải thực hiện bổ sung kê khai thông tin theo mẫu TK1-TS để cơ quan BHXH có đủ thông tin cấp mã số BHXH. Do đó ngoài sự nổ lực triển khai của BHXH tỉnh cần có sự quan tâm phối hợp của các cơ quan đơn vị và người dân trong rà soát cấp mã số BHXH cho người chưa có mã số BHXH và cập nhật bổ sung danh sách hộ gia đình, Đồng thời BHXH tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, các đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ bản chất, mục đích, sự cần thiết, lợi ích của việc hoàn thiện dữ liệu BHXH, BHYT cũng như việc cấp mã số BHXH.
        Việc bổ sung hoàn thiện thông tin để cấp mã số BHXH lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu tham gia đóng, hưởng chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT. Mã số BHXH là mã định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, BHYT. Mã số này nhằm quản lý quá trình tham gia và hưởng BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, tiết kiệm chi phí cho cấp lại, cấp mới và giảm thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, Theo đó sẽ mở ra rất nhiều tiện ích, người tham gia có thể thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của mình, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi giải quyết chế dộ BHXH và khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia sẽ giúp ngành BHXH có được kho cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.
        Để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH diễn ra kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác, quyền lợi của người tham gia, BHXH tỉnh đã ban hành công văn số 1154/BHXH-CST ngày 16/11/2017 về việc tổ chức in, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, theo đó việc cấp thẻ BHYT mới được thực hiện theo lộ trình, ưu tiên các đối tượng tham gia BHYT có thời hạn sử dụng thẻ đến 31/12/2017. Những tháng cuối năm 2017 BHXH tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực huy động viên chức các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, các bộ phận liên quan thuộc BHXH các huyện, thị xã tập trung triển khai làm thêm giờ vào các ngày làm việc và ngày nghĩ để thực hiện việc kê khai rà soát, đồng bộ cơ sở dữ liệu, phấn đấu chậm nhất đến ngày 30/6/2018 phải thực hiện xong việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH đạt 100% cho tất cả đối tượng tham gia BHYT trong toàn tỉnh./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Quỳnh Giao
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile
top