12:31 EDT Thứ hai, 19/08/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Kết quả giám sát việc thực hiện chế độ BHXH cho lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/10/2018 05:41
          Thực hiện quyết định số 217 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Ngày 25 tháng 10 năm 2018, Ban thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh đã có buổi làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông về việc việc thực hiện chế độ BHXH cho lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014.
          Về phía đoàn giám sát gồm có bà Nguyễn Thị Trà Linh, UVBTV, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn, bà Thị Dy An UVBTV, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh và các thành viên là đại diện cho các Sở, ban ngành của Tỉnh. Về phía BHXH tỉnh có ông Trần Ngọc Quân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và đại diện các phòng chuyên môn của BHXH tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.
          Tại buổi giám sát, BHXH tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ nữ thực hiện theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014. Sau khi nghe báo cáo các thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi thảo luận để làm rõ các vấn đề trong quá trình thực hiện chính sách cho cán bộ nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Bên cạnh đó đoàn Giám sát còn kiểm tra thực tế hồ sơ đã giải quyết chế độ cho lao động nữ theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014. BHXH tỉnh Đắk Nông đã thực hiện giải quyết chế độ hưu trí cho 02 cán bộ nữ được nghỉ hưởng chế độ hưu trí theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014. Hiện đang cư trú tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song và xã Đắk Drồ, huyện Krông Nô.
          Đoàn giám sát đã đánh giá cao đối với cơ quan BHXH trong việc đảm bảo thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ nữ nói chung và đối tượng cán bộ nữ theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014 nói riêng.
 
 
Đoàn giám sát làm việc tại BHXH huyện Đắk Song
 
          Buổi chiều cùng ngày đoàn thực hiện việc giám sát tại BHXH huyện Đắk Song và buổi tiếp xúc trực tiếp với người được lương hưu đó là bà Hoàng Thị Xuyến, trao đổi với đoàn bà Xuyến cho biết bà có thời gian công tác 16 năm 02 tháng tại cơ sở, khi hết tuổi lao động thì được cơ quan BHXH tỉnh giải quyết lương hưu và được cấp thẻ BHYT từ tháng 04/2018 đến nay, mặc dù số tiền lương không cao nhưng hàng tháng có một khoản thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống, khi ốm đau bệnh tật thì có thẻ BHYT để khám chữa bệnh. Theo tôi chế độ BHXH là một chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, thiết nghĩ mọi người dân nên tích cực tham gia BHXH, BHYT để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe.
Kết thúc buổi làm việc Đoàn đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của BHXH tỉnh và BHXH huyện về sự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu cho đoàn làm việc đặc biệt là từ khi có luật BHXH năm 2014 ngành BHXH đã có những văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ chính sách, trong đó có chính sách đối với lao động nữ theo Khoản 3, Điều 54, Luật BHXH năm 2014. Mặt khác cơ quan BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền Luật BHXH và tổ chức thu BHXH đối với cán bộ bán chuyên trách từ ngày 01/01/2016 nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động góp phần đưa Luât BHXH ngày càng đi vào cuộc sống phong phú của nhân dân và người lao động nhằm đạt mục tiêu BHXH toàn dân mà Nghị quyết số 28- NQ/TW đã đề ra.

Tác giả bài viết: Lan Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top