09:09 EDT Thứ sáu, 17/08/2018
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Kinh nghiệm quốc tế trong quản lý BHYT và tiếp cận thuốc

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 22:01
Ngày 15/3/2016, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quốc tế Pháp và Ngành Công nghiệp Dược phẩm Pháp tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế về quản lý bảo hiểm y tế (BHYT) và tiếp cận thuốc”. Dự và chủ trì Hội thảo có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; đại diện Đại sứ quán Pháp, Tuỳ viên hợp tác Y tế Alain Dorie; Giám đốc phụ trách các vấn đề Kinh tế và Quốc tế, LEEM Eric Baseilhac. Cùng tham dự Hội thảo còn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; đại diện Ngân hàng thế giới và các chuyên gia nước ngoài; đại diện một số Bộ ngành liên quan; và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.
Hoi thao 150316 02.JPG

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, thành quả đạt được của BHYT tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua đã cho thấy đường lối chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe cho người dân. BHYT hiện đã trở thành một cơ chế tài chính quan trọng và hiệu quả giúp phát triển hệ thống y tế và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, tránh bẫy nghèo và đảm bảo công bằng xã hội.

Hiện nay, chi phí chi trả cho các loại thuốc điều trị luôn chiếm khoảng 50% tổng số tiền chi trả cho khám chữa bệnh BHYT. Trong khi đó, trên thế giới mức chi trung bình cho thuốc chỉ chiếm từ 25 - 30% quỹ khám chữa bệnh BHYT. Danh mục thuốc BHYT là một trong các yếu tố quyết định đến chất lượng điều trị, quyền lợi hưởng BHYT và chi phí quỹ BHYT phải chi trả. Hàng năm, danh mục này tiếp tục được cập nhật dựa trên nhu cầu sử dụng thuốc của cơ sở khám chữa bệnh và hiệu quả điều trị của thuốc. Hiện tại danh mục thuốc BHYT của Việt Nam có hơn 900 hoạt chất tân dược, trong khi đó số thuốc thương mại là hơn 20.000 loại. Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy định ngày càng chặt chẽ hơn trong việc kê đơn, đấu thầu và mua sắm thuốc.

Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại các vấn đề liên quan tới hệ thống mua sắm, việc lựa chọn thuốc chưa hợp lý. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng chi phí thuốc chữa bệnh và khác biệt về giá thuốc do BHXH Việt Nam chi trả giữa các cơ sở khám chữa bệnh, giữa các vùng miền, dẫn đến sự lãng phí nguồn lực cả về số thuốc dự trữ và về tài chính. Việc quản lý chi phí thuốc bao gồm lựa chọn, định giá và sử dụng trong thanh toán BHYT là rất phức tạp và khó khăn. Hệ thống chi trả BHYT với một số lượng thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh BHYT khá lớn tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, trong đó mỗi cơ sở khám chữa bệnh lại tự thực hiện việc cung ứng thuốc và vật tư y tế theo yêu cầu sử dụng. Việc đấu thầu thuốc tập trung tại các Sở y tế, Bệnh viện lớn mới được triển khai còn nhiều bất cập. Hơn nữa, có rất nhiều hệ thống thông tin thuốc và vật tư y tế với những thông tin đa chiều, có khi trái ngược, dẫn tới mức giá trúng thầu khác nhau đối với cùng loại thuốc và vật tư y tế giữa các địa phương và bệnh viện. Do đó, cơ quan BHXH Việt Nam cần một hệ thống thông tin chính xác, trung lập và minh bạch.


Hoi thao 150316 01.JPG
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng, Hội thảo sẽ là một diễn đàn bổ ích để các đại biểu trao đổi về kinh nghiệm quản lý BHYT và tiếp cận thuốc; gợi mở những giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt hơn chính sách BHYT tại Việt Nam nói chung và công tác quản lý thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh BHYT nói riêng; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi người bệnh có thẻ BHYT.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các nội dung: Chính sách thanh toán thuốc, vật tư y tế trong KCB BHYT tại Việt Nam; giới thiệu tóm tắt về Dự thảo Luật Dược (sửa đổi) và Luật Đấu thấu; kinh nghiệm trong quản lý thuốc thuộc phạm vi thanh toán của BHYT ở các nước trên thế giới; chia sẻ về giải pháp để cân bằng giữa tiếp cận và điều tiết thị trường thuốc tại Pháp; tối ưu hoá lộ trình điều trị để giảm gánh nặng cho BHYT; các thoả thuận giữa BHYT và bác sĩ và biện pháp khuyến khích thực hiện thoả thuận./.

 
PV(http://www.baohiemxahoi.gov.vn/)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mua bán bitcoin ở đâu tôt | đàn piano giá rẻ | Cake Decoration Tips | may xuc | Máy xúc điều khiển | máy xúc | thi cong phong karaoke | mật ong rừng nguyên chất | ban ghe da gia go | cam gao nguyen chat tphcm | bán đàn guitar tphcm | đầu ghi hình 16 kênh |
 
Gop y du thao
danh saùch nôï bhxh
Danh sách đại lý thu
Update KBHXH
Cổng gddt
Mail công vụ
Đường dây nóng
Danh sách chữ ký bác sỹ
Khung DTTS
BỘ thủ tục
CMC
EFY
bkav
vnpt
thaison
viettel
ts24

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 916
  • Tháng hiện tại: 28778
  • Tổng lượt truy cập: 2252800

Thăm dò ý kiến

Nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử ?.

Rất đầy đủ

Đầy đủ

Chưa đầy đủ

Xem bản: Desktop | Mobile
top