21:36 ICT Thứ ba, 22/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Người cán bộ hưu trí tâm huyết với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Đăng lúc: Thứ ba - 21/11/2017 09:37
      Ngày 18/11/2017, BHXH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình”. Bà Nguyễn Thị Hoa –đã đại diện cho các đại lý thu trên toàn tỉnh Đăk Nông về dự và phát biểu tham luận.


 
Bà Hoa phát biểu tham luận tại Hội thảo “Công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc
Tây Nguyên tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình” tại Gia Lai ngày 18/11/2017

 
       Bà Hoa là nhân viên Đại lý thu HLHPN phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa. Với gần 37 năm công tác trong ngành y tế kể từ khi còn là bệnh viện đa khoa huyện đăk nông đến khi trở thành Bệnh viện đa khoa tỉnh nên bà hiểu rất rõ về công tác khám chữa bệnh BHYT cũng như hiểu rõ về giá trị nhân văn của tấm thẻ BHYT đối với người bệnh. Ngay từ khi còn công tác bên ngành y, bà đã luôn vận động người thân, bạn bè và những người xung quanh tham gia BHYT để phòng khi đau ốm bệnh tật, đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình. Đến năm 2012 bà Hoa nghỉ hưu theo chế độ, được sự động viên khích lệ của mọi người, bà Hoa đã làm nhân viên đại lý thu cho ngành BHXH cho đến nay.
      Bà chia sẻ: kể từ khi làm nhân viên đại lý thu, bà đã được tham dự rất nhiều lớp tập huấn, các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực, trang bị kỹ năng truyền thông về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do BHXH tỉnh cũng như BHXH thị xã tổ chức. Để thực hiện tốt vai trò của một đại lý thu, bà luôn nhắc nhở bản thân cần phải nắm bắt và thực hiện đúng quy định về hoạt động của đại lý thu, am hiểu tường tận các quy định về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Thường xuyên cập nhật những kiến thức mới thay đổi về BHXH, BHYT, tiếp thu những kỹ năng trong công tác tuyên truyền để từ đó áp dụng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp trên địa bàn, giúp người dân hiểu được các chính sách ưu việt, thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT.
 
Bà Nguyễn Thị Hoa tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình
 
       Bà Hoa cho biết, tuy có nhiều thuận lợi như thế, nhưng bước đầu đi tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình bà Hoa đã gặp không ít khó khăn, tuyên truyền vận động được rất ít người tham gia. Là vì đa phần người dân sinh sống trên địa bàn làm nương rẫy và buôn bán nhỏ lẻ nên nhận thức về BHXH, BHYT còn hạn chế, người dân hầu như chỉ tham gia BHYT khi có nguy cơ mắc bệnh phải chi phí lớn, mua BHYT là để hưởng ngay, chưa phân biệt được chính sách BHXH, BHYT của đảng và nhà nước với các loại hình bảo hiểm thương mại khác. Nhiều người tham gia được 1 năm thấy không đau ốm bệnh lại tiếc tiền không tham gia nữa.
      Trước những khó khăn đó, bà Hoa vẫn kiên trì với phương châm mưa dầm thấm lâu, hằng ngày đến từng nhà dân, đầu tiên là những người thân, bà con họ hàng sau đó đến hàng xóm láng giềng, bạn bè để tuyên truyền vận động họ tham gia BHXH, BHYT. Thiết nghĩ phương pháp tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT là phải dẫn chứng thực tế lợi ích được hưởng cũng như những mất mát thiệt thòi khi đi khám chữa bệnh mà không có thẻ BHYT, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành y, bà Hoa đã trực tiếp chứng kiến nên dẫn chứng thực tế về những trường hợp bệnh nhân khi tham gia BHYT được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao và cả những trường hợp không mua BHYT, khi gặp rủi ro họ sẽ phải chấp nhận những thiệt thòi khi phải tự chi trả số tiền lớn cho khám chữa bệnh, nhất là khi mắc bệnh hiểm nghèo và những dẫn chứng này đều là những người dân cũng sống trên địa bàn. Từ đó, giúp mọi người hiểu được những quyền lợi của mình khi tham gia BHYT và những rủi ro khi không tham gia để có sự so sánh giữa được và mất cái nào to lớn hơn.
 
Bà Hoa trả lời phỏng vấn trên đài PTTH tỉnh Đăk Nông về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
 
       Ngoài việc nắm bắt hồ sơ, thủ tục, đối tượng tham gia và mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bà Hoa còn tìm tòi nghiên cứu để nắm bắt các chế độ, quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH, BHYT như: quyền lợi khi tham gia BHYT cả hộ gia đình được giảm trừ mức đóng theo tỷ lệ, quyền lợi đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến, trái tuyến, việc thông tuyến BHYT, quyền lợi BHYT 5 năm liên tục, quyền lợi và chế độ được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, so sánh cho người dân thấy việc tham gia BHXH tự nguyện và tham gia BH thương mại khác nhau về lợi ích như thế nào, so sánh cho họ thấy cả việc dừng tham gia BHXH tự nguyện không hề bị thiệt hại như tham gia Bảo hiểm thương mại khác... Nắm được những nội dung trên ngoài việc tuyên truyền cho người dân được hiểu còn có thể giải đáp các thắc mắc của người dân khi tham gia BHXH, BHYT được cụ thể rõ ràng.
      Bên cạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tham gia BHXH, BHYT, bà Hoa còn luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc quan tâm, hỗ trợ những người đang tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tại đại lý mình. Cụ thể như: họ cần đổi thẻ do mất, rách hay sửa thông tin về ngày tháng năm sinh…bà đều hướng dẫn họ kê khai mẫu biểu, bổ sung giấy tờ cần thiết theo quy định rồi trực tiếp mang lên BHXH thị xã để làm giúp. Đối với những người đi nằm viện cần thẻ gấp bà cũng không nề hà sẵn sàng lên trực tiếp nhờ cán bộ BHXH cấp lại gấp và đợi lấy thẻ mang về cho người dân. Để tránh tình trạng người dân không để ý thời hạn hết giá trị sử dụng thẻ BHYT, thời hạn nộp tiền BHXH tự nguyện và quên nộp tiền làm gián đoạn quá trình tham gia, bà Hoa đã ghi sổ cẩn thận và gọi điện hoặc đến từng trực tiếp từng nhà để nhắc nhở họ tiếp tục tham gia khi đến hạn.
       Với những nổ lực cố gắng trên, dần dần bà Hoa đã tạo được niềm tin của người dân trên địa bàn thị xã, họ không những mua cho cá nhân và gia đình, còn giới thiệu cho rất nhiều người khác liên hệ mua thẻ BHYT và tham gia BHXH tự nguyện. Từ bước đầu chỉ vận động được gia đình, người thân và người quen với vài chục thẻ BHYT đến nay bà Hoa đã trở thành 1 trong 3 nhân viên đại lý đạt hiệu quả nhất trên địa bàn thị xã. Tính đến tháng 11/2017 bà đã tuyên truyền vận động được hơn 2 ngàn người tham gia BHYT chiếm 30% tổng số đối tượng tham gia BHYT toàn thị xã Gia Nghĩa.
      Bà Hoa cũng cho biết thêm, hiện nay tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa vẫn còn chiếm tỷ lệ còn thấp so với lực lượng dân số, vẫn còn rất nhiều người dân chưa hiểu và tích cực tham gia. Thời gian tới, bà sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động người dân để tự họ hiểu mới có thể tự giác tham gia, vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa sẻ chia vì cộng đồng, cũng là vì mục đích và ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước ta đã đề ra.
Tác giả bài viết: Huỳnh Uyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top