23:44 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Đắk Nông

Đăng lúc: Thứ ba - 30/07/2019 07:59
Trong những năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) luôn được BHXH tỉnh Đắk Nông đưa vào nhiệm vụ trọng tâm  của ngành nhằm góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, đồng thời thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Quyết định số 1518/QĐ-BHXH, ngày 18 tháng 10 năm 2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về ban hành quy định hoạt động thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN và hoạt động kiểm tra của BHXH Việt Nam, ngay từ đầu năm 2019, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra liên ngành; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN; thanh tra đột xuất đối với các đơn vị chây ì, nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài và kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và kiểm tra nội bộ các đơn vị trực thuộc.
Tính đến cuối tháng 7 năm 2019, BHXH tỉnh Đắk Nông đã tổ chức thanh tra, kiểm tra được là 74/143 đơn vị sử dụng lao động đạt 52% kế hoạch mà BHXH Việt Nam giao trong đó: Thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN được 49 đơn vị sử dụng lao động, thanh tra chuyên ngành đột xuất được 05 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra công tác đóng BHXH, BHYT, BHTN và việc giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn tại 15 đơn vị sử dụng lao động; kiểm tra nội bộ được 02 đơn vị; kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh được 03 đơn vị trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đoàn thanh tra, kiểm tra chủ yếu tập trung thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài hoặc chưa tham gia đầy đủ cho số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thanh tra chuyên ngành đột xuất đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về việc giải quyết chế độ cho người lao động.
Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện số lao động chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN là 21 lao động, với số tiền 94,7 triệu đồng; số lao động đóng thiếu mức đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định là 138 lao động, với số tiền là 87,03 triệu đồng. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN trước thanh tra: 1.529,5triệu đồng, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã khắc phục trong thời gian thanh tra và sau kết luận thanh tra: 1.255 triệu đồng.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, tình trạng trốn đóng BHXH, BHTN, BHYT vẫn còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp. Việc đóng BHXH, BHTN, BHYT không đúng, không đầy đủ số người thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHTN, BHYT xảy ra khá phổ biến, nhất là ở các doanh nghiệp như tình trạng chia lẻ tiền lương thành các khoản phụ câp như tiền điện thoại, tiền thuê nhà, tiền ăn trưa, tiền xăng xe ... người lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn, không cộng thêm 7% phụ cấp…. Còn tình trạng đơn vị chuyển tiền chế độ BHXH cho người lao động chậm so với thời gian quy định Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/05/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy định về chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Một số đơn vị sử dụng lao động còn tình trạng lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản theo quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động không thực hiện trích đóng BHXH theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức và phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đề ra, rà soát, đối chiếu các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN để tổ chức thanh tra đột xuất các đơn vị khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN góp phần giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia./.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Nhàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top