21:45 EDT Thứ tư, 23/10/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Đăng lúc: Thứ tư - 09/10/2019 05:16
Hiện nay, ngành BHXH đang đẩy mạnh việc chi trả các dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tốt hơn với mục tiêu xây dựng lộ trình đến năm 2020, phấn đấu 20% số tiền chi trả An sinh xã hội tại địa bàn thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được thực hiện qua ngân hàng; đến năm 2021, phấn đấu đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, mai táng phí, tử tuất... sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị.
Với chủ trương đó, BHXH tỉnh Đắk Nông đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản số 4583/UBND-KGVX ngày 24/9/2019 về việc đẩy mạnh chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. qua đó UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện như sau:
1. Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông
- Xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện hàng năm và các giải pháp nhằm vận động, khuyến khích phát triển người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu năm 2019 đạt bình quân 32%, năm 2020 đạt bình quân 39%, đến năm 2021 đạt bình quân 49% số người nhận các chế độ BHXH, TCTN sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ.
- Phối hợp với các Sở, Ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân.
- Thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động và khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, BHXH một lần cho người lao động qua tài khoản cá nhân của người lao động.
- Ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử và sử dụng chữ ký số trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH với Ngân hàng, Bưu điện; xây dựng kế hoạch chi tiết từng năm để đạt được chỉ tiêu thanh toán qua tài khoản cá nhân.
- Phối hợp với các Ngân hàng, đơn vị cung ứng dịch vụ công hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, TCTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân.
2. Các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã
- Tuyên truyền, vận động và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người thụ hưởng các chế độ BHXH, TCTN ở địa phương nhận các chế độ BHXH, TCTN qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
- Phối hợp với cơ quan BHXH thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, BHXH một lần cho người lao động qua tài khoản cá nhân của người lao động.
3. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
- Chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng nhận chế độ TCTN qua tài khoản cá nhân.
4. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Đăk Nông, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh
- Phối hợp với BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và các cơ quan liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền, vận động khuyến khích phát triển người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu năm 2019 đạt bình quân 32%, năm 2020 đạt bình quân 39%, đến năm 2021 đạt bình quân 49% số người nhận các chế độ BHXH, TCTN sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị.
- Chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình của tỉnh thực hiện tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa của việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.
5. Ngân hàng Nhà nước Việt nam chi nhánh tỉnh Đắk Nông
- Chỉ đạo các Ngân hàng thương mại đầu tư cơ sở hạ tầng, sắp xếp hợp lý mạng lưới ATM để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ thẻ ngân hàng, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, các khu công nghiệp.
- Phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về thanh toán không dùng tiền mặt đến các tổ chức, cá nhân.
- Phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh, cơ quan Bưu điện tỉnh, Trung tâm Giới thiệu việc làm triển khai hỗ trợ mở tài khoản, thẻ ATM cho người nhận các chế độ BHXH, TCTN.
6. Bưu điện tỉnh Đăk Nông
- Quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH; thông báo công khai, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng: lịch chi trả hàng tháng, mạng lưới ATM, cơ chế ưu đãi của các Ngân hàng để người hưởng lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân.
- Tạo mọi điều kiện để Ngân hàng tiếp cận điểm chi trả vận động khai thác người hưởng mở tài khoản cá nhân và phát hành thẻ ATM, phối hợp với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh hướng dẫn người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đăng ký mở tài khoản và nhận thẻ ATM ngay tại điểm chi trả.
Căn cứ văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu chi trả các chế độ BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao./.

Tác giả bài viết: Hồ Xuân Diệu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top