17:58 ICT Thứ năm, 23/05/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

BHXH tỉnh Đắk Nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: Thứ hai - 04/03/2019 11:01
       Trong năm 2018, BHXH tỉnh Đắk Nông đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Để đạt được kết quả đó, BHXH tỉnh đã tập trung lãnh đạo, điều hành bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau, nhưng trong đó được xác định công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm và ưu tiên, trong đó vận dụng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.
       Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương, các cơ quan đơn vị để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân thông qua các kênh khác nhau. BHXH tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông hằng tháng đăng tải nội dung tuyên truyền về những chế độ, chính sách về BHXH, BHYT trên cuốn thông tin nội bộ và thông tin cơ sở. Với 02 cuốn thông tin này được phát hành hàng tháng và gửi đến 100% các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn, thôn, bon, buôn và đến 100% chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc trên địa bàn toàn tỉnh để thông tin đến đảng viên của chi bộ trong các kỳ sinh hoạt, họp chi bộ hàng tháng để tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi và bổ sung, Luật BHXH năm 2014,…; Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện 12 chuyên mục phát thanh và 12 chuyên mục truyền hình về BHXH, BHYT; tổ chức 02 tọa đàm trực tiếp “Chính sách BHYT - những vưỡng mắc cần tháo gỡ”, “Chính sách BHXH cho mọi người lao động” trên sóng của Đài phát thanh và truyền hình tỉnh với sự tham gia lãnh đạo của các Sở, ban ngành liên quan; Phối hợp với Báo Đắk Nông thực hiện 16 chuyên mục BHXH, BHYT nhằm tuyên truyền  đến với người dân trên địa bàn tỉnh được biết về tính nhân văn, nhân đạo của Luật BHXH, Luật BHYT để người dân được biết trên mọi mặt thông tin.
       Bên cạnh việc tuyên truyền trên Báo đài, BHXH tỉnh chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT qua Hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân và người lao động. Trong năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức các Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, đối thoại cho cán bộ hội, hội viên, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số tổ chức được 17 hội nghị với hơn 1.970 cán bộ hội, hội viên, người lao động tham dự. Đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả và nội dung được người dân tìm hiểu và quan tâm nhất, đồng thời những thắc mắc trong quá trình tham gia hoặc khám chữa bệnh đều được cán bộ cơ quan BHXH giải đáp để cho người dân hiểu rõ quyền lợi khi đi KCB bằng thẻ BHYT, ý nghĩa lợi ích thẻ BHYT mang lại,.. Tại BHXH các huyện, thị xã, hình thức đối thoại trực tiếp, thăm hộ gia đình được đẩy mạnh, trong năm  BHXH các huyện, thị xã đã tổ chức được hơn 100 hội nghị tuyên truyền, đối thoại tại các thôn, bon, buôn của các xã có tỷ lệ người tham gia BHYT hộ gia đình thấp. Chính vì vậy, qua các Hội nghị đối thoại, tuyên truyền, người dân đã hiểu được quyền lợi, ý nghĩa khi tham gia BHYT hộ gia đình và số lượng người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện được tăng lên theo tháng.
       Mặt khác, Đắk Nông đặc thù là một tỉnh miền núi Tây nguyên, với tình hình chính trị khá phức tạp, số lượng dân công giáo sinh sống chiếm số đông tại các huyện có kinh tế phát triển như Đắk Mil, Đắk Song, Đắk R’lấp và Thị xã Gia Nghĩa. Đây là những địa bàn có kinh tế phát triển khá nhưng tỷ lệ bao phủ BHYT rất thấp, chỉ đạt 65-70% người tham gia BHYT trên tổng dân số của huyện. Mặc dù đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau nhưng người dân không mấy mặn mà về chính sách BHXH, BHYT. Đứng trước những khó khăn và thách thức đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức 17 Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho đội ngũ cấp ủy cơ sở, đội ngũ có chức sắc tôn giáo để từ đó vận động người dân tham gia. Với Báo cáo viên Trung ương báo cáo tại Hội nghị, có sự đối thoại giữa người dân, lãnh đạo chính quyền địa phương với lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh, Trung tâm Y tế huyện để tạo được niềm tin cho người dân về chính sách BHXH, BHYT. Tại các Hội nghị này được phát trực tiếp trên đài phát thanh của xã để những người dân không tham gia vẫn được nghe về những nội dung tại Hội nghị. Đây có thể nói là một thành công trong công tác tuyên truyền tại tỉnh Đắk Nông về vận động người dân công giáo tham gia BHYT, BHXH tự nguyện trong năm vừa qua.

Ảnh: BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông cho đội ngũ tuyên truyền viên BHXH
        Bên cạnh đó, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã đã tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đại lý thu, nhân viên đại lý thu để họ nắm bắt được những chính sách mới về BHXH, BHYT và những kỹ năng cần thiết để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.
       Có thể nói, công tác tuyên truyền đã góp phần không nhỏ đến thắng lợi của đơn vị trong năm vừa qua. Với mục đích đưa chính sách BHXH, BHYT đến với người lao động và mọi người dân để đạt được mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về BHXH, BHYT toàn dân, BHXH tỉnh Đắk Nông sẽ phát huy những thành quả đã đạt được và tích cực, chủ động trong công tác tham mưu với Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối hợp với các Sở Ban ngành để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
 
Tác giả bài viết: Phương Loan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top