00:57 ICT Thứ tư, 24/04/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Đăk Nông: Nỗ lực trong thực hiện chính sách BHYT học sinh trên địa bàn trước thềm năm học mới

Đăng lúc: Thứ ba - 28/08/2018 11:22
      Bảo hiểm y tế học sinh là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta với mục tiêu cao cả nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ của đất nước.
     Hiện nay, lực lượng học sinh trên địa bàn tỉnh Đăk Nông chiếm tỷ lệ khoảng 19% dân số trên địa bàn tỉnh do vậy thu hút lực lượng học sinh tham gia BHYT là nhiệm vụ rất quan trọng góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đồng thời đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho các em học sinh và ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn. Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh số lượng học sinh tham gia BHYT tăng đều qua các năm, đến nay toàn tỉnh có 98.126 em tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 84% còn gần 20.000 em học sinh chưa tham gia BHYT. Với đặc thù một tình miền núi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng tuy nhiên số tiền đóng còn khá lớn so với phần lớn người dân địa bàn vốn có cuộc sống chưa mấy khá giả nên chưa mặn mà với việc mua BHYT học sinh cho con em mình. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của y tế học đường ở một số trường chưa cao; chất lượng, thủ tục khám, chữa bệnh BHYT chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT học sinh trên địa bàn còn thấp.
 
Lễ tựu trường năm học 2018-2019 tại trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (nguồn Internet)
       Nhận thức được những thách thức, khó khăn trong mở rộng độ bao phủ BHYT học sinh và để triển khai có hiệu quả công tác BHYT học sinh năm học mới. Ngay từ đầu tháng 5/2018, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện BHYT học sinh năm học 2017-2018 và đề ra giải pháp triển khai BHYT học sinh năm học mới. Ngay sau đó để chuẩn bị kịp thời cho năm học mới, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo ban hành Kế hoạch số 557/KH-BHXH-SGDĐT về việc triển khai, thực hiện BHYT học sinh năm học 2018-2019, trong kế hoạch đã nêu rõ các mục tiêu, giải pháp trọng tâm và phân công trách nhiệm cụ thể đến từng đơn vị, cá nhân có liên quan trong thực hiện chính sách BHYT học sinh.
     Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai BHYT học sinh tại địa bàn, BHXH tỉnh và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018 và triển khai BHYT học sinh năm học mới trong tháng 7 và tháng 8/2018 tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo, BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã và tất cả hiệu trường của các học trên địa bàn, cán bộ làm công tác BHYT học sinh tại trường học để cùng nhau trao đổi, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2018 có 100% em học sinh tham gia BHYT.
Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện BHYT học sinh năm học 2017-2018 và phương hướng triển khai BHYT học sinh năm học 2018-2019 tại huyện Đăk Song
 
        Với những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tổ chức, đoàn thể và sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh, tin rằng công tác BHYT học sinh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ có những bước khởi sắc vượt bậc, qua đó sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra đồng thời góp phần đào tạo toàn diện thế hệ trẻ tương lai cho đất nước.

Tác giả bài viết: Hoàng Ngân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top