14:49 EST Chủ nhật, 20/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Hướng tới toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh đều có thẻ BHYT

Đăng lúc: Chủ nhật - 10/12/2017 21:37
       Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em được hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng biết và quan tâm đến quyền lợi BHYT của con em mình. Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đăk Nông, hiện nay toàn tỉnh có trên 71 ngàn trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, nhưng tính đến hết quý 3/2017, vẫn còn hơn 11 ngàn lượt trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh không có thẻ BHYT, với tổng số chi phí khám chữa bệnh hơn 7 tỷ đồng.
 
 
    Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh miễn phí
 
         Việc còn nhiều trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là còn nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm tới thẻ BHYT cho con mình, chưa nhận thức được ý nghĩa của việc có thẻ BHYT nên không quan tâm làm thủ tục để con em mình được cấp thẻ BHYT, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn không biết đến chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hoặc biết nhưng không biết phải lấy thẻ ở đâu và thủ tục để được cấp thẻ BHYT như thế nào. Về phía cơ quan có thẩm quyền trong việc lập danh sách cấp thẻ BHYT cho trẻ thì chưa quan tâm đúng mức, ở các địa phương chưa có cán bộ chuyên trách về BHYT, các phường, xã thường giao việc thống kê danh sách trẻ em dưới 6 tuổi cho cán bộ lao động xã và thực sự công việc này chưa được triển khai tích cực. Đặc biệt, ở những xã vùng sâu vùng xa, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khi trẻ sinh ra không được cha mẹ đi làm giấy khai sinh kịp thời cũng làm cho UBND xã không lập được danh sách cấp thẻ BHYT và khó nắm bắt được tình hình trẻ em được sinh ra trên địa bàn. Bên cạnh đó trước đây theo Thông tư liên bộ 09/2009/TTLT-BYT-TC ngày 14/8/2009, hiện nay theo Thông tư liên bộ 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT, trường hợp chưa có thẻ BHYT thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Chính điều này vô tình đã tạo tâm lý thờ ơ, khiến nhiều người bỏ quên chiếc thẻ BHYT của con mình. Có thẻ BHYT cũng được mà không cũng chẳng sao, thậm chí nhiều phụ huynh được cấp thẻ rồi nhưng khi đưa con đi khám chữa bệnh vẫn không mang theo.
        Để hướng tới mục tiêu toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh Đăk Nông được cấp thẻ BHYT, BHXH tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu BHXH các huyện, thị xã tham mưu cho UBND huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, thống kê, lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT để lập danh sách cấp bổ sung kịp thời. Tăng cường phối hợp với Trung tâm dân số KHHGĐ huyện, bộ phận Tư pháp hộ tịch, công an xã, phường, thị trấn, các trường mầm non trên địa bàn huyện … để đối chiếu thông tin, danh sách trẻ em dưới 6 tuổi do các đơn vị này đang quản lý để rà soát, lọc ra những trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT để chuyển về UBND các xã, phường, thị trấn hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ BHYT kịp thời.
        Trẻ em là đối tượng cần được gia đình và xã hội quan tâm, chăm sóc và bảo vệ. Để việc cấp phát thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được kịp thời, bảo đảm quyền được chăm sóc sức khoẻ cho các em là việc làm cần thiết và cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Chính vì vậy, cần phải tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người dân biết và nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc làm thẻ và khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi bằng thẻ BHYT. Về phía cơ quan chức năng quản lý đối tượng cần tích cực hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trong việc lập danh sách trẻ em dưới 6 tuổi tại các địa phương để đảm bảo mọi trẻ em đều được cấp thẻ BHYT và hưởng mọi quyền lợi về khám, chữa bệnh. Đối với ngành Y tế thì cũng cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đem lại sự an tâm và hài lòng cho người dân khi đưa con đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Có như vậy mới có thể đảm bảo cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn tỉnh khi sinh ra được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời.
Tác giả bài viết: Huỳnh Uyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top