15:01 EST Chủ nhật, 20/01/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Nỗ lực phát triển BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Đăng lúc: Thứ năm - 07/12/2017 03:52
        Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội lớn của Đảng, Nhà nước. Trước đây tham gia BHYT theo hộ gia đình nằm trong nhóm đối tượng BHYT tự nguyện, người dân có thể lựa chọn hình thức tham gia là cá nhân hay hộ gia đình nhưng  kể từ ngày 1/1/2015 theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung tham gia BHYT hộ gia đình là hình thức bắt buộc. Theo đó, không còn cụm từ “BHYT tự nguyện” mà mọi người dân đều phải có trách nhiệm tham gia BHYT, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, một bộ phận người dân chưa hiểu tầm quan trọng và tính nhân văn của chính sách này dẫn đến việc ngần ngại tham gia.
       Đăk Nông là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trong những năm qua đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn chủ yếu là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng. Tuy nhiên, trong năm 2017, đối tượng tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng trên địa bàn toàn tỉnh giảm gần 36.000 đối tượng do một số xã, thôn, bon, buôn không thuộc vùng đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra thách thức không nhỏ trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân với cơ quan BHXH nói riêng và cấp ủy, chính quyền địa phương nói chung.
      Xác định, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là nguồn chủ yếu để mở rộng, phát triển BHYT trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, BHXH đã chủ động phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản tạo cơ sở pháp lý và chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân khi tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.
 
 
 Ông Hồ Gấm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh
phát biểu tại buổi tập huấn chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Đăk Mil
         Nhận thức rõ tầm quan trọng của hệ thống đại lý thu đối với công tác phát triển BHYT hộ gia đình, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh công tác phối hợp với với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Hội Nông dân tỉnh để mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới từng hội viên của Hội Phụ nữ và Hội Nông dân. Qua đó đã mở rộng mạng lưới hệ thống đại lý thu BHYT hộ gia đình trên địa bàn gồm có Bưu điện, UBND các xã, phường, thị trấn, cán bộ Hội Nông dân, Hội Phụ nữ. Ngoài ra, BHXH các huyện, thị xã đều chú trọng việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho nhân viên đại lý thu, qua đó đưa tổng số đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình toàn tỉnh lên 247 điểm thu với hơn 640 nhân viên đại lý thu.
       Công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đóng vai trò quan trọng quan trọng không chỉ trong việc đưa chính sách đến gần người dân mà còn góp phần cho công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Do đó, BHXH tỉnh chú trọng tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến với mọi quần chúng nhân dân. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giảm việc tuyên truyền trực quan, tăng cường công tác tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân.
Hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017” do BHXH tỉnh Đăk Nông tổ chức. 
        Trong năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ  tỉnh và Hội Nông dân, UBND các xã, phường, thị trấn để tổ chức hơn 120 buổi tập huấn, tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến người dân tại các thôn, bon, buôn đặc biệt chú trọng đến các địa bàn có đông người dân chưa tham gia BHYT.
        Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dễ dàng hơn đến các thông tin về chính sách BHYT, để bà con hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT hộ gia đình.
        BHXH tỉnh đã phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Đăk Nông xây dựng các chương trình, các mục thông tin định kỳ thông tin về chính sách BHYT để phát sóng, đăng tải định kỳ hàng tuần. Tổ chức buổi tọa đàm trực tiếp với nội dung “Bảo hiểm y tế phao cứu sinh hộ gia đình” phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình tỉnh, trực tiếp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân trên sóng truyền hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía nhân dân.
 
 Chương trình tọa đàm trực tiếp “BHYT phao cứu sinh hộ gia đình”
 
       Với những giải pháp tích cực như trên, năm 2017, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tăng nhanh hơn so với những năm trước. Năm 2016 trên toàn tỉnh có 32.463 người tham gia tăng 7.790 người tương đương tăng 31%  so với năm 2015 thì đến tháng 11/2017 số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn là 62.623 người tăng 30.160 người tương đương tăng 92% so với năm 2016.
       Đây là một kết quả đáng khích lệ đối với cơ quan BHXH, tập thể cán bộ, công chức viên chức của ngành. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao và tăng diện bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.
Tác giả bài viết: Hồ Hoàng Ngân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top