22:34 EST Thứ ba, 21/11/2017
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Nỗ lực triển khai thực hiện quy định thống nhất giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37

Đăng lúc: Thứ tư - 02/03/2016 02:21
Từ 1/3, giá dịch vụ y tế sẽ tăng theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của liên Bộ Y tế - Tài Chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Để việc thực hiện Thông tư này kịp thời và hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT, BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương đã nỗ lực triển khai các hoạt động để chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện.
KCB 2 290216.png
Việc tăng giá DVYT theo Thông tư 27 áp dụng cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Theo Thông tư số 37/2015/TTLT-BYT-BTC, từ 1/3/2016, giá dịch vụ KCB BHYT tại các bệnh viện đồng hạng sẽ được bổ sung thêm 2 cấu phần đó là phụ cấp thường trực và phẫu thuật, thủ thuật (đối với các phẫu thuật, thủ thuật) và chi phí tiền lương theo ngạch bậc. Lộ trình cụ thể như sau: Mức giá gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 1/3/2016; Mức giá gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương được thực hiện kể từ ngày 1/7/2016. Thời điểm thực hiện cụ thể của các đơn vị, địa phương do Bộ Y tế xem xét, quyết định.

Theo đó, có 1.887 dịch vụ thanh toán từ quỹ BHYT sẽ được điều chỉnh giá gồm: dịch vụ khám bệnh; dịch vụ ngày giường điều trị; dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm.

Cụ thể hóa các quy định này, ngày 16/2/2016, Bộ Y tế đã có văn bản số 824/BYT-KH-TC hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư 37. Bộ Y tế thống nhất: giá dịch vụ y tế mới này sẽ chỉ áp dụng cho người tham gia KCB BHYT, chưa áp dụng đối với các trường hợp KCB không sử dụng thẻ BHYT. Cụ thể, các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, và người bệnh không có thẻ BHYT sẽ tiếp tục thực hiện theo khung giá quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BYT-BTC-BLĐTB&XH ngày 26/01/2006 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/02/2012 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính cho đến khi liên bộ Y tế- Tài chính ban hành Thông tư thay thế.

Về phía cơ quan thực hiện chính sách, ngày 19/02/2016, BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Công văn số 511/BHXH-CSYT chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân, Trung tâm Giám định BHYT - Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, Trung tâm Giám định BHYT - Thanh toán đa tuyến khu vực phía Nam chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Thông tư số 37 có hiệu quả, đúng quy định.

Cụ thể, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến các nội dung của Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC đến toàn bộ giám định viên và cán bộ liên quan; yêu cầu nghiên cứu kỹ nội dung Thông tư 37 trước khi thực hiện. Đề nghị các cơ sở KCB cung cấp thông tin về việc sữa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh hoặc bổ sung giường bệnh, các trang thiết bị, máy móc và các điều kiện cơ sở vật chất khác như chỉ đạo của Bộ Y tế về việc chuẩn bị triển khai Thông tư 37 để khảo sát, thẩm định làm cơ sở ký bổ sung phụ lục hợp đồng KCB BHYT. Bên cạnh đó, các cơ sở KCB cũng phải cung cấp Danh mục dịch vụ kỹ thuật đang thực hiện tại đơn vị, bao gồm: Danh mục, mức giá của từng dịch vụ kỹ thuật theo quy định tại Thông tư số 37; Danh mục phẫu thuật, thủ thuật được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí theo quy định của Bộ Y tế và phẫu thuật, thủ thuật chưa được quy định giá cụ thể hoặc chưa được xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí. BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị phải tổ chức rà soát các danh mục dịch vụ kỹ thuật cơ sở KCB đã cung cấp theo yêu cầu; Xây dựng dự toán số phải chi gia tăng khi áp dụng giá dịch vụ theo Thông tư số 37.

Mới đây, trong văn bản số 87/GĐV-NVGĐ1 (ngày 24/2/1016), Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã đề nghị các cơ sở KCB BHYT phối hợp cung cấp thông tin, sẵn sàng triển khai thực hiện các nội dung mới của Thông tư 37. Trung tâm cũng lưu ý các cơ sở KCB đề xuất các danh mục dịch vụ KCB, các phẫu thuật, thủ thuật chưa được Bộ Y tế quy định mức giá cụ thể và xếp tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện, từ đó có cơ sở để Trung tâm tổng hợp, báo cáo BHXH Việt Nam và Bộ Y tế áp dụng mức giá tương đương với các dịch vụ kỹ thuật đã được quy định trong Thông tư 37.

Theo tinh thần Công văn 511/BHXH-CSYT, BHXH các tỉnh thành phố đã triển khai hoạt tập huấn, triển khai điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư 37. BHXH tỉnh Kon Tum, BHXH tỉnh Hậu Giang, BHXH tỉnh Thừa Thiên – Huế, BHXH tỉnh Quảng Bình, BHXH Yên Bái, … tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các nội dung của Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính cho các viên chức là Trưởng, Phó phòng của một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thành phố cùng toàn thể đội ngũ kế toán và giám định viên ngành BHXH toàn tỉnh; Ngoài ra, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai đã tham gia tọa đàm trực tiếp về tăng viện phí từ ngày 01/3/2016 do Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Sáng 26/2, tại Hà Nội, Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC (ngày 29/10/2015) của Bộ Y tế - Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc…

BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố tích cực tổ chức tập huấn phổ biến Thông tư 37 nhằm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để khi Ngành Y tế triển khai thì các nội dung phối hợp thanh toán chi phí KCB BHYT và công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Thông tư này sẽ có sự đồng bộ ngay từ những khâu đầu tiên, tạo tiền đề thuận lợi cho việc tham chiếu thực hiện các nội dung điều chỉnh, phát sinh từ các văn bản được dẫn chiếu tại Thông tư này để triển khai Thông tư hiệu quả./.

 
PV (Tổng hợp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mua bán bitcoin ở đâu tôt | đàn piano giá rẻ | Cake Decoration Tips | may xuc | Máy xúc điều khiển | máy xúc | thi cong phong karaoke | mật ong rừng nguyên chất | ban ghe da gia go | cam gao nguyen chat tphcm | bán đàn guitar tphcm | đầu ghi hình 16 kênh |
 
Cổng gddt
Mail công vụ
Đường dây nóng
Danh sách chữ ký bác sỹ
Khung DTTS
BỘ thủ tục
CMC
EFY
bkav
vnpt
thaison
viettel
ts24

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 28
  • Hôm nay: 1972
  • Tháng hiện tại: 47239
  • Tổng lượt truy cập: 1786543