13:53 EST Chủ nhật, 18/11/2018
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Đăng lúc: Thứ hai - 16/01/2017 02:59
         Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Năm 2016 cũng là năm thứ hai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và là năm được mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Việc mở thông tuyến KCB trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi KCB song cùng với đó việc xảy ra tình trạng người có thẻ BHYT lợi dụng chính sách thông tuyến để đi khám nhiều lần trong thời gian ngắn tại các cơ sở KCB khác nhau với mục đích để lấy thuốc, tình trạng sử dụng quỹ KCB lãng phí còn xảy ra ở nhiều cơ sở KCB, thậm chí là tình trạng cố tình lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT cũng là nguyên nhân gây nên gia tăng và bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT trong 6 tháng đầu năm 2016.
        Trước tình hình bội chi quỹ BHYT có chiều hướng tăng nhanh theo từng quý, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với phòng PA 83 - Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thực tế các đối tượng sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và công tác khám chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các Trạm y tế tuyến xã. Qua kiểm tra bảng kê chi phí KCB của cơ sở y tế trong quý II và quý III năm 2016 kết hợp với xác minh một số hồ sơ bệnh án đã khám, điều trị nội trú, ngoại trú tại cơ sở y tế và trạm y tế trên địa bàn, đoàn kiểm tra đã phát hiện đa số các hồ sơ trên đều có sai sót và lạm dụng quỹ BHYT như:  Việc kê tăng, kê thêm, kê khống về số ngày giường, về thuốc, về dịch vụ thủ thuật dẫn đến việc thanh, quyết toán quỹ BHYT giữa cơ sở y tế với cơ quan BHXH là không đúng với thực tế người bệnh được thụ hưởng. Lạm dụng nhiều nhất chủ yếu tại khoa y học cổ truyền như dịch vụ thủ thuật xoa bóp bấm huyệt, thủy châm, khám bệnh bằng siêu âm… người bệnh đã không được y, bác sỹ thực hiện đầy đủ số lượt điều trị hoặc không được thực hiện điều trị một dịch vụ thủ thuật nào, đặc biệt có một số hồ sơ kê khống thực tế người bệnh không đi khám và điều trị nhưng vẫn có hồ sơ bệnh án thanh, quyết toán với cơ quan BHXH.
          Cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giá viện phí tại các bệnh viện đồng hạng sẽ được bổ sung thêm 2 cấu phần đó là phụ cấp thường trực và phẫu thuật, thủ thuật và chi phí tiền lương theo ngạch bậc. Chính vì vậy, các cơ sở KCB có xu hướng tăng chỉ định dịch vụ kỹ thuật nhằm tăng nguồn thu, nhiều cơ sở y tế chỉ định quá mức, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật như xét nghiệm các thông số máu, siêu âm, chụp X quang… Một số cơ sở y tế khi người dân bị ốm đau đi KCB, có những bệnh thông thường không cần thiết phải nhập viện điều trị nội trú nhưng y, bác sỹ đều chỉ định cho bệnh nhân vào điều trị nội trú do đó có tình trạng người dân đi khám bệnh sợ phải nhập viện điều trị. Từ kết quả kiểm tra và xác minh đoàn kiểm tra đã thu hồi số tiền chi sai là gần 120 triệu đồng hoàn trả về quỹ BHYT.               
  
        

          Tình trạng kê tăng, kê thêm, kê khống các dịch vụ, các loại thuốc, số ngày giường hoặc số ngày thực tế bệnh nhân được điều trị cho thấy các cơ sở y tế có hành vi lạm dụng nhằm trục lợi gây ra vỡ quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp về chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.       
         Trong thời gian tới, ngoài việc giám sát thường xuyên của cơ quan BHXH, giám sát của người dân khi đi khám chữa bệnh cần có sự vào cuộc của Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương vào công tác kiểm tra, giám sát trong việc khám chữa bệnh để mỗi người dân khi đi khám chữa bệnh đều được hưởng các quyền lợi và tránh tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Tác giả bài viết: Kim Thoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Xem bản: Desktop | Mobile
top