00:02 ICT Thứ hai, 08/02/2016
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 05013.543367, Email : duongdaynongbhxhdno@gmail.com

Liên kết Website


Đại lý thu BHXH,BHYT
Tải về
TTHC
Bộ mã ngành
Hộp thư công vụ
Văn bản qui phạm pháp luật
bhxh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 4

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2589324

global banners

Đại lý thu BHXH,BHYT
Tải về
TTHC
Bộ mã ngành
Hộp thư công vụ
Văn bản qui phạm pháp luật
bhxh

Trang chủ » Trả lời câu hỏi

Trả lời câu hỏi bạn đọc tháng 02-2015

Câu 1: Tôi năm nay hệ số lương là 3,66, nhưng theo thông tin BHXH  báo trên mạng, tính đến tháng 12/2013 tôi chỉ đóng có hệ số lương 3,0 của mức lương cách nay 6 năm về trước. Nếu như vậy tôi mất đi 6 năm không đóng bảo hiểm. Vậy BHXH cho tôi biết đúng sai là như thế nào? lenga5088@gmail.com.
Trả lời : Vấn đề bạn hỏi, BHXH tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
Theo Điều 57 Quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế; quản lý sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đơn vị nơi bạn đang tham gia BHXH đã vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH bắt buộc: Đóng không đúng mức quy định. Bạn kiến nghị với đơn vị bạn đang làm việc để lập hồ sơ điều chỉnh truy thu tăng mức đóng BHXH cho bạn. Trường hợp đơn vị này không thực hiện, thì bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị bạn đang làm việc tham gia BHXH để khiếu nại việc đơn vị này đã không điều chỉnh tăng mức đóng BHXH cho bạn.
Câu 2
:
Về ý kiến của độc giả có địa chỉ
Hiện tôi đang làm và đóng bảo hiểm tại công ty cổ phần, nay tôi muốn chuyển bảo hiểm sang đóng tự nguyện. Trong trường hợp công ty nợ đọng chưa chốt được sổ bảo hiểm. vây tôi xin hỏi? tôi phải làm thủ tục giấy tờ gì để chuyển sang đóng bảo hiểm tự nguyện. Tôi xin cảm ơn.
          Xin được trả lời như sau:
          Bạn đang làm việc và đóng BHXH bắt buộc tại công ty Cổ phần, trước khi bạn muốn đóng BHXH tự nguyện thì bạn phải dừng đóng BHXH bắt buộc, hồ sơ thủ tục gồm có:
          Theo Điều 19 Quy định quản lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Quyết định số: 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc sửa đổi một số nội dung tại các Quyết định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:
            1. Thành phần hồ sơ
1.1. Đơn vị:
b) Một bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).
1.2. Người lao động:
a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.
b) Sổ BHXH.
c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).”
          Theo Điểm đ Điều 62 Quy định quản lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Quyết định số: 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc sửa đổi một số nội dung tại các Quyết định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:
“Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN của kỳ trước (theo thời hạn và phương thức đóng) thì ghi, xác nhận đến thời điểm người lao động ngừng việc. Nếu số tiền đơn vị nợ lớn hơn số tiền phải đóng của một kỳ đóng thì đơn vị phải có văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giám đốc BHXH tỉnh căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết”.
          Để tham gia BHXH tự nguyện cần có các thủ tục hồ sơ sau:
Theo Điều 28 Quy định quản lý thu BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số: 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Quyết định số: 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc sửa đổi một số nội dung tại các Quyết định quản lý thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
“Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
1. Đăng ký lần đầu hoặc đăng ký lại sau thời gian dừng đóng:
1.1. Thành phần hồ sơ:
1.1.1. Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (mẫu TK1-TS)
1.1.2. Sổ BHXH đối với người đã tham gia BHXH trước đó.
1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”./.
Đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn chi tiết./.
Câu 3: Em có đóng BHXH bắt buộc được 5 tháng, Vậy cho em hỏi 2 việc sau:
1.     Em có được lấy tiền BHXH không? Và bao nhiêu?
2.     Nếu em tiếp tục tham gia đóng tự nguyện tiếp tục thì đăng ký sao?
Em chân thành cảm ơn. Bùi Thị Thùy Châu  lopnghiepvusuphamk71@gmail.com
VÊn ®Ò b¹n hái BHXH tØnh §¨k N«ng tr¶ lêi nh­ sau:
I/Tại Điều 55 Luật BHXH Sồ 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006 quy định
Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu
1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
b) Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
d) Ra nước ngoài để định cư.
2. Người lao động quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu. 
Điều 56: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần
Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội. 
 Các tháng lẻ đóng BHXH (Khi tính trợ cấp BHXH một lần):
Dưới 3 tháng: không tính.
Từ đủ 3 tháng đến dưới 7 tháng: tính nửa năm.
Từ đủ 7 tháng đến dưới 1 năm: tính 1 năm.
II/ Nếu bạn muốn tham gia BHXH tự nguyện đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để đực hướng dẫn.


Câu 4:   Về ý kiến của độc giả có địa chỉ  
            Năm nay tôi 42 tuổi, tôi đã có 11 năm đóng BHXH bắt buộc, nhưng hiện nay do bị tai nạn GT nên sức khỏe không đảm bảo để tiếp tục làm việc tại công ty. Mà xin nghỉ tự túc để đóng BHXH thì họ bảo còn 9 năm, dài quá nên không được. Nếu tôi muốn chuyển sang đóng BHXh tự nguyện có được không?
            Xin được trả lời như sau:
Theo quy định tại Khoản 01, Điều 02 Luật BHXH thì Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
b) Cán bộ, công chức, viên chức;
c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;
d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;
đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;
e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
            Theo quy định tại Khoản 05, Điều 02 Luật BHXH thì Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc quy định tại Khoản 1 Điều 02 Luật BHXH.
Như vậy trường hợp của bạn có hiện nay 42 tuổi và đóng BHXH bắt buộc được 11 năm thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bạn hãy liên hệ BHXH huyện, thị xã nơi bạn thường trú để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện


Câu 5:    Về ý kiến của độc giả có địa chỉ
            Năm nay dì tôi 43 tuổi có tham gia BHXH tự nguyện về hưu được không?
            Xin được trả lời như sau:
Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội:
1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:
 a. Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
 b. Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
2. Trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm.
Trong trường hợp của bạn, dì bạn năm nay 43 tuổi, nếu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đến năm 55 tuổi thì tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 12 năm, dì bạn không đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định.
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 70 của Luật Bảo hiểm xã hội.
Như vậy, nếu gì bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.


Câu 6:    Về ý kiến của độc giả có địa chỉ vuongKhanhDiepiep@gmail.com
Tôi có con họ xong đại học nhưng đang học cao học ở nước ngoài năm nay 25 tuổi tôi có nguyện vọng đóng BHXH tự nguyện cho con nếu sau này con tôi về nước mà được làm cho cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp trong nước phải chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì thời gian đóng BHXH tự nguyện có được nối tiếp để tính thời gian đóng bảo hiểm cho đến khi về hưu không?
                        Xin được trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH về đối tượng tham gia BHXH thì:
1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
b) Cán bộ, công chức, viên chức;
c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;
d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;
đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;
e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này.
Theo quy định tại Điều 5 Luật BHXH về nguyên tắc đóng BHXH thì:
1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.
2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập do người lao động lựa chọn nhưng mức thu nhập này không thấp hơn mức lương tối thiểu chung.
3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
4. Quỹ bảo hiểm xã hội được quản lý thống nhất, dân chủ, công khai, minh bạch, được sử dụng đúng mục đích, được hạch toán độc lập theo các quỹ thành phần của bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm thất nghiệp.
5. Việc thực hiện bảo hiểm xã hội phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội.
Như vậy căn cứ theo Khoản 5 Điều 2 và Khoản 3 Điều 5 Luật BHXH nêu trên, trường hợp con của bạn đủ kiều kiện để tham gia BHXH tự nguyện và nếu sau này con của bạn về nước đi làm thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian đã tham gia BHXH tự nguyện vẫn được nối tiếp với thời gian tham gia BHXH bắt buộc.


Câu 7: Thẻ BHYT của em hết hạn 31/12. Trong khi tháng 01 em mới sinh, lại mổ trái tuyến. Vậy em xin hỏi thẻ hết hạn, chưa được cấp thẻ mới ra mổ có được hưởng % của thẻ không?
 Trả lời
Do nội dung bà hỏi không nói rõ bà thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc hay đối tượng tham gia tự nguyện nhân dân. Nên chúng tôi xin trả lời một số nội dung cụ thể như sau:
Căn cứ theo Điểm a Khoản 4 Điều 16 Chương III kèm theo Luật BHYT số 25/2008/QH12 quy định Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong trường hợp: “Thẻ đã hết thời hạn sử dụng”. Vì vậy trường hợp của bà không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.
Tuy nhiên nếu bà thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc vì điều kiện khách quan do cơ quan BHXH chưa cấp thẻ, hoặc cấp thẻ muộn cho bà thì đề nghị bà mang hoá đơn chứng từ đã thanh toán với cơ sở KCB đến cơ quan BHXH để thanh toán lại.


Câu 8:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: thanhthao79_vn@yahoo.com hỏi về việc bạn tham gia đóng BHXH từ tháng 6/2001 liên tục đến hết tháng 12/2014. Bạn hỏi nếu bạn nghỉ việc thì sẽ nhận được bao nhiêu tiền? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
1. Trợ cấp BHXH một lần theo Điều 55 của Luật BHXH
Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định về BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:
“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;”
          Trường hợp của bạn nghỉ việc tháng 01/2015 thì phải đến tháng 1/2016  bạn mới đủ điều kiện để thanh toán BHXH 1 lần.
2. Cách tính tiền trợ cấp BHXH một lần như sau:
          Theo quy định trên trường hợp của bạn tham gia BHXH từ tháng 06/2001 đến hết tháng 12/2014 tổng thời gian công tác là 13 năm 07 tháng mức trợ cấp BHXH một lần được tính như sau:
 Do trong mail bạn không nói rõ bạn làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước hay doanh nghiệp và cũng không cung cấp diễn biến tiền lương, tiền công đóng BHXH, nên BHXH tỉnh Đắk Nông không tính được cụ thể số tiền bạn được nhận khi thanh toán BHXH 1 lần.
Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần theo công thức sau:
Mức trợ cấp BHXH một lần là = Mbqtl   x số năm đóng BHXH  x 1,5
Trong đó: Mbqtl: Là mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH
Ví dụ: Mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH 13 năm 07 tháng của bạn là 3.500.000 đồng thì mức trợ cấp BHXH 1 lần là:
Trợ cấp BHXH 1 lần của bạn là : 3.500.000 x 14(13 năm 07 tháng được tính là 14 năm) x 1,5 =73.500.000 đồng

Câu 9:Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: thanhtam_nguyen 123@yahoo.com hỏi về việc bạn đã hưởng BHXH 1 lần vào ngày 15/12/2014 thì còn 15 ngày nữa sẽ có điều chỉnh trượt giá mới của năm 2015? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 2, Điều 3, Điều 5 của Nghị định 83/NĐ-CP ngày 31/7/2008  của Chính phủ quy định Điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định như sau:
“ Điều 2. Đối tượng áp dụng là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 trở đi hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.
Điều 3. Mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội áp dụng đối với đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được quy định như sau:
1. Mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố hàng năm và được xác định bằng biểu thức sau:
“ Điều 2. Đối tượng áp dụng là người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 trở đi hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.
Điều 3. Mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội áp dụng đối với đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được quy định như sau:
1. Mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố hàng năm và được xác định bằng biểu thức sau:
 Trong đó:
- t là năm bất kỳ trong giai đoạn điều chỉnh;
- Mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội của năm t được lấy tròn hai số lẻ và mức thấp nhất bằng một.
Điều 5.
1. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành Nghị định này.
2. Hằng năm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tài chính về mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở quy định tại Điều 3 Nghị định này.
3. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện các quy định tại Nghị định này”.
Căn cứ theo Nghị định trên năm 2014 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể mức điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, bảo hiểm xã hội một lần hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần, từ ngày 01/01/2014 đến 31/12/2014.

Theo quy định trên bạn đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi bạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần giải quyết điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định áp dụng cho năm 2014 rồi nên bạn không thuộc đối tượng được điều chỉnh áp dụng cho năm 2015 nữa.

Câu 10 :Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: tanhoang82daklak@gmail.com hỏi về việc bạn sinh 10/10/1943 nhưng trong hồ sơ hưu trí do BHXH quản lý sinh 10/10/1944, bạn đã gửi một bộ hồ sơ xin điều chỉnh lại ngày, tháng, năm sinh gồm: giấy khai sinh, lý lịch gốc, hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, đơn đề nghị cơ quan cũ xác nhận theo mẫu để được xem xét điều chỉnh lại năm sinh là 10/10/1943. Bạn hỏ như vậy bạn có cần phải bổ sung giấy tờ gì nữa không? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4.1 của Công văn số 3228/BHXH-CSXH ngày 04/9/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng quy định cụ thể như sau:
1. Đối tượng áp dụng: Người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (sau đây gọi chung là người hưởng BHXH hàng tháng) nhưng thông tin ghi trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng không thống nhất với thông tin ghi trong Giấy khai sinh, nay có yêu cầu điều chỉnh lại cho thống nhất.
   2. Phạm vi điều chỉnh:
- Những thông tin không thống nhất về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính ... ghi trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng được điều chỉnh thống nhất theo các thông tin ghi trong Giấy khai sinh của người hưởng BHXH hàng tháng;
- Các thông tin đã được điều chỉnh thống nhất nêu trên không dùng làm căn cứ để điều chỉnh lại các chế độ BHXH đã được giải quyết.
3.Thủ tục hồ sơ:
a) Đơn đề nghị điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng (theo Mẫu số 01-ĐCNT) do người hưởng BHXH hàng tháng lập và ký, ghi rõ họ tên;
b) Giấy khai sinh được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch.
4. Tổ chức thực hiện:
4.1 Trách nhiệm của người đang hưởng BHXH hàng tháng:
- Nộp 01 bản Đơn đề nghị điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng quy định tại Điểm a, Khoản 3 nêu trên cho BHXH quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là BHXH huyện) nơi đang hưởng BHXH hàng tháng;
- Nộp Giấy khai sinh quy định Điểm b, Khoản 3 nêu trên, được lựa chọn theo hướng; nộp bản chụp (photocopy) và xuất trình kèm bản chính để cơ quan BHXH đối chiếu hoặc nộp bản sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực;
- Căn cứ thời điểm ghi trên giấy hẹn của BHXH huyện để đến nhận kết quả”.
Căn cứ theo Quy định trên, trường hợp của bạn nếu đã nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi bạn đã nộp hồ sơ  đề nghị điều chỉnh nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng để được nhận Quyết định về việc điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng

Câu 11:Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ Email: le nle2592011@yahoo.com hỏi về việc Luật BHXH quy định khi sinh con thì được nghỉ 6 tháng, được giảm 1 tiếng (giờ) làm việc khi nuôi con nhỏ đến khi con đủ 12 tháng tuổi. Ngoài 2 điều này người mẹ còn được hưởng quyền lợi gì từ BHXH nữa không? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 34, Điều 35, Điều 37,  Mục 2 – Chế độ thai sản của Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 ngoài chế độ bạn hỏi, Luật BHXH còn quy định về các chế độ được hưởng khi người lao động nữ sinh con cụ thể như sau:
“ Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi
Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.
Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con. 
Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. 
Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản
1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.
2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.”

Câu 12 :Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: thanhthao79_vn@yahoo.com hỏi về việc bạn là nhân viên ở trường học có thời gian tham gia BHXH từ tháng 12/2001 đến 12/2014, thì bạn xin nghỉ việc, bạn hỏi trường hợp của bạn thì trợ cấp nghỉ việc của bạn được là bao nhiêu? và tiền được hưởng BHXH 1 lần là bao nhiêu? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
1.Về trợ cấp thôi việc
Căn cứ theo Khoản 1 Điều 38 Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức; viên chức được giải quyết thôi việc trong các trường hợp sau
Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31/12/2008 trở về trước được tính như sau:
- Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½  tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);
- Mức trợ cấp thấp nhất bằng 1 tháng lương hiện hưởng;
- Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.
- Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 1/7/2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo HĐLV (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.
Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 1/1/2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.
2. Trợ cấp BHXH một lần theo Điều 55 của Luật BHXH
Căn cứ tho điểm c khoản 1 Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định về BHXH một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu như sau:
“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
c) Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;”
          Trường hợp của bạn nghỉ việc tháng 1/2015 thì phải đến tháng 1/2016 mới đủ điều kiện để thanh toán BHXH 1 lần.
3. Cách tính tiền trợ cấp BHXH một lần như sau:
          Theo quy định trên trường hợp của bạn tham gia BHXH từ tháng 12/2001 đến hết tháng 12/2014 tổng thời gian công tác là 13năm mức trợ cấp BHXH một lần được tính như sau:
 Do trong mail bạn không cung cấp diễn biến tiền lương, tiền công đóng BHXH, nên BHXH tỉnh Đắk Nông không tính được cụ thể số tiền bạn được nhận khi thanh toán BHXH 1 lần.
Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần theo công thức sau:
Mức trợ cấp BHXH một lần là = Mbqtl   x số năm đóng BHXH  x 1,5
Trong đó: Mbqtl: Là mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH
Ví dụ: mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH 13 năm của bạn là 4.500.000 đồng thì mức trợ cấp BHXH 1 lần là:
Trợ cấp BHXH 1 lần của bạn là: 4.500.000 x 13(13 năm) x 1,5 = 87.750.000 đồng

Câu 13 :Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: vuonghanhanh@gmail.com hỏi về việc vợ bạn chấm dứt hợp đồng lao động năm 2013 đến nay chưa có công việc mới, vợ bạn đi thanh toán BHXH một lần, nhưng thủ tục thanh toán BHXH 1 lần bị thiếu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn hỏi trường hợp của vợ bạn có được thanh toán BHXH 1 lần không? Cần những thủ tục gì để thanh toán BHXH 1 lần? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
1.Trường hợp của vợ bạn có được thanh toán BHXH 1 lần không?
Căn cứ theo Điều 20 - Hồ sơ giải quyết hưởng BHXH một lần của Quyết định 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH quy định thì trường hợp của vợ bạn khi thanh toán BHXH 1 lần thì thủ tục hồ sơ không cần quyết định chấm dứt hợp đồng lao động theo Điểm c Khoản 1 Điều 55 của Luật BHXH.
2.Về thủ tục hồ sơ hưởng BHXH 1 lần:
Căn cứ theo Điều 20 - Hồ sơ giải quyết hưởng BHXH một lần của Quyết định 01/QĐ-BHXH ngày 03/01/2014 của BHXH Việt Nam về việc ban hành về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH quy định đối với trường hợp của vợ bạn thủ tục hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm những giấy tờ như sau:
1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB) đối với trường hợp quy định tại Điểm C Khoản 1 Điều 55 và Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội.

Câu 14 : Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: webz.papez@gmail.com hỏi về việc bạn có thời gian tham gia BHXH từ tháng 04/2007 đến 3/2014 là 07 năm, bạn hỏi trường hợp của bạn thì cách tính BHXH 1 lần như thế nào? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
1. Về cách tính hưởng BHXH 1 lần:
Căn cứ theo Khoản 5-Mục 4 của Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Nghị định 152/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29 tháng 6 năm 2006 của Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định như sau:
5. Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định quy định tại điểm b khoản 1, điểm b khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 31 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:
            Mbqtl = Tổng số tiền lương, tiền công của các tháng đóng BHXH
Tổng số tháng đóng BHXH
Trong đó: Mbqtl : Là mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH
Bạn có cung cấp diễn biến tiền lương, tiền công theo chế độ tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quyết định nhưng năm 2015 Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chưa có Thông tư hướng dẫn điều chỉnh tiền lương, tiền công và thu nhập tháng đã đóng BHXH theo Nghị định 83/2008/NĐ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương, tiền công theo chế độ tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quyết định áp dụng cho năm 2015, nên BHXH tỉnh Đắk Nông không tính cụ thể số tiền hưởng trợ cấp BHXH 1 lần cho bạn được:
Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần theo công thức sau:
Mức trợ cấp BHXH một lần = Mbqtl   x số năm đóng BHXH  x 1,5
Trong đó: Mbqtl: Là mức bình quân tiền lương, tiền công đóng BHXH

Câu 15 :Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: levanminhpgddx@gmail.com hỏi về việc trường hợp bà A, sinh năm 1977, tính đến tháng 12/2014 bà tham gia BHXH được 17 năm, ngày 01/12/2014 bà A được UBND thị xã cho thôi việc theo nguyện vọng, bà đã nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp BH thất nghiệp, riêng tiền BHXH 1 lần bà chưa nhận ( theo quy định sau 1 năm bà A mới làm thủ tục để nhận BHXH 1 lần). Đến tháng 01/2015 bà A chết. Người nhà bà A có được nhận số tiền BHXH của bà A không, nếu nhận thì thời gian nhận lúc nào? Bà A có 02 con nhỏ đang còn đi học ( Bà A có chồng đang công tác trong Quân đội), con bà A có đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng háng  bằng 50% mức lương tối thiểu chung không cho đến lúc 18 tuổi không? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
1.Người nhà bà A có được nhận số tiền BHXH của bà A khi bà A chết không?
Căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 63 của Luật BHXH quy định  trường hợp bà A  thuộc diện “Người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội;” thì thân nhân (người nhà của bà A) được hưởng trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu tại thời điểm chết theo quy định tại Khoản 2 Điều 63 của Luật BHXH.
2. Các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng
Căn cứ theo điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 64 của Luật BHXH quy định như sau:
“1. Các đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 64 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:
a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;
2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:
a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;
d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung”. 
          Theo quy định trên, trường hợp bà A chết nếu thân nhân đủ điều kiện theo Điều 64 của Luật BHXH thì được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng
3. Mức trợ cấp tuất hằng tháng
          Căn cứ Điều 65 của Luật BHXH quy định về mức trợ cấp tuất hàng thàng như sau:
“1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương tối thiểu chung; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu chung.
2. Trường hợp có một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 64 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá bốn người; trường hợp có từ hai người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng hai lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.
3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà người lao động, người hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chết”.

Câu 16 :Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ mail: tophuong0908@gmail.com@ hỏi về việc bạn mang bầu tháng 3/2014, vì lý do sức khỏe nên tháng 8/2014 bạn xin nghỉ việc, đến ngày 5/12/2014 bạn sinh con. Bạn hỏi trường hợp của bạn được hưởng tiền chế độ thai sản như là bao nhiêu? Trợ cấp 1 lần khi sinh con là bao nhiêu? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
Bạn hưởng chế độ thai sản như thế nào:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Bảo hiểm xã hội Điều 16 Nghị định 152/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc và Khoản 4 - Mục II - Chế độ thai sản của Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 hướng dẫn một số điều của Nghị định 152/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc như sau:
Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 16 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:
Mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương, tiền công của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.
Căn cứ theo quy định trên thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương, tiền công của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc của bạn được tính từ 2/2014 đến tháng 7/2014 cụ thể như sau:
Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc =                 2.900.000  x  6 =   2.900.000 đồng/tháng
                         6
Mức hưởng trợ cấp thai sản của Bạn là: 2.900.000  x 6 (tháng) = 17.400.000 đồng
Trợ cấp một lần khi sinh con bằng 02 tháng lương tối thiểu tại thời điểm sinh theo Điều  34 của Luật BHXH của Bạn là: 1.150.000 x 2  = 2.300.000 đồng
Như vậy tổng số tiền trợ cấp thai sản của bạn là:
              17.400.000 + 2.300.000 =19.700.000 đồng

Câu 17 :Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông nhận được thư của bạn ở địa chỉ Email: thuongketoan86@gmail.com hỏi về việc công ty bạn nợ tiền BHXH năm 2013 đến nay, bạn nghỉ làm từ tháng 8/2013, bạn lên BHXH xin cắt chuyển đóng chỗ khác nhưng cơ quan BHXH không đồng ý vì công ty của bạn còn đang nợ BHXH. Công ty  của bạn đòi cắt giảm đóng BHXH cho bạn nhưng bạn không chịu. Đến tháng 01/2014 bạn sinh con, tháng 01/2015 công ty nơi bạn làm mới đóng tiền BHXH và đề nghị cơ quan BHXH thanh toán trợ cấp thai sản cho bạn, nhưng công ty nơi bạn công tác trừ hết tiền thai sản vào tiền đóng BHXH cho bạn, cũng không cho bạn rút hồ sơ BHXH chuyển đi làm ở đơn vị khác. Bạn hỏi trường hợp của bạn có được hưởng trợ cấp thai sản không? Vấn đề này Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
Căn cứ theo quy định tại Điều 117 của Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 quy định về giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản như sau:
“1. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định tại Điều 112 và Điều 113 của Luật này, người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.
2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định tại các điều 112, 113 và 116 của Luật này.
3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.” 
Theo quy định trên, trường hợp công ty bạn nợ tiền đóng BHXH nhưng tháng 01/2015 công ty bạn đã thực hiện nghĩa vụ trích đóng BHXH đầy đủ cho cơ quan BHXH và đã nộp hồ sơ thai sản của bạn và được cơ quan BHXH quyết toán với công ty của bạn theo quy định. Còn công ty chưa giải quyết và chi trả tiền thai sản cho bạn, đề nghị bạn làm việc với lãnh đạo, công đoàn công ty để được giải quyết chi trả tiền thai sản cho bạn.