01:38 EST Thứ tư, 20/11/2019
Rss Feed
Chào mừng bạn đến Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông. Đường dây nóng : 02613.547688, Fax : 02613.543667, Email :ttkt@daknong.vss.gov.vn
Câu 1 : toi tham gia bao hiem va dk nơi khám chưa benh la benh vien tinh daknong, toi di khám benh được bác sĩ chỉ dịnh chup X-quang.tiền chụp X-quang toi phải tra hay không.nguyen thi tuong haiduongk24@gmail.com
Trả lời:
          Nội dung câu hỏi chưa thể hiện rõ bà đang tham gia Bảo hiểm y tế theo đối tượng nào nên BHXH tỉnh Đắk Nông thông tin đến bà một số quy định như sau:
Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), các đối tượng được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bao gồm:
          - Người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo; thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.
          - Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát.
          - Khi KCB tại tuyến xã.
          - Khi chi KCB đối với trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở.
          - Khi chi phí KCB đối với người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến.
          Nếu bà thuộc một trong các trường hợp nói trên khi đi KCB mà bác sỹ chỉ định chụp X – quang thì bà không phải thực hiện cùng chi trả.

Câu 2 :Xin quý cấp cho biết: Trên thẻ bảo hiểm của tôi có ghi là: “Nơi đăng ký KCB BĐ Trạm y tế xã Quảng Thành (TX Gia Nghĩa- Đắk Nông) và thời hạn sử dụng: Từ ngày 01/01/2017 đến 31/12/2017; Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2015.
Trong tháng 02/2017 tôi có đến bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông khám và bác sỹ chỉ định đi siêu âm vòm họng, chụp X quang đốt sống cổ kết quả kết luận tôi bị gai đốt sống cổ và phải thanh toán số tiền là 60.000đ để lấy thuốc. vậy tôi xin hỏi quý cấp như vậy có đúng không (Tôi nghe nói người tham gia BHYT trên 05 năm khi khám chữa bệnh mà chi dưới 6 tháng lương cơ sở thì được bảo hiểm chi trả 100%).Phan Xuân Hồng hongphan2612@gmail.com
Trả lời:
          Với nội dung câu hỏi của ông, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông trả lời như sau:
          Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:
          “Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”.
          Theo đó, nếu ông tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục mà có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi đi đúng tuyến.
 
Câu 3: Em chào anh/chị: Hiện tại BHYT của em đăng ký KCB ban đầu tại Bênh viện thống nhất tại Q. Tân Bình, Hồ Chí Minh (Bệnh viện tuyến trung ương), Trong suốt quá trình mang thai em khám bệnh theo diện không bảo hiểm ở bệnh viện Hùng Vương, Q5, Hồ Chí Minh. Nay thai em đã được 35 tuần, em muốn về Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông( bệnh viện tuyến tỉnh) sinh vì trên Hồ Chí Minh em không có ai chăm sóc. Em muốn hỏi trong trường hợp giấy chuyển viện của em hết giá trị ngày sử dụng mà em vẫn chưa có dấu hiệu sinh thì liệu có giấy tờ nào có thể thay thế giấy chuyển viện để em có thể hưởng đúng chế độ theo BHYT được không? Và nếu em không có giấy chuyển viện thì mức hỗ trợ tối đa mà em được hưởng từ BHYT là bao nhiêu % ạ, Em mong được giải đáp từ phía anh/chị. Em cảm ơnBùi Thị Bưởi buoibt0123@gmail.com.
          Trả lời:
          Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế như sau:
          “1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.
          2. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, cùng với giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này trước khi ra viện”.
          Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên:
- Nếu vào viện trong trường hợp cấp cứu thì Bà phải xuất trình đầy đủ các thủ tục tại khoản 1; nếu không phải trường hợp cấp cứu thì Bà phải xuất đầy đủ các thủ tục như trên và kèm theo giấy tờ đăng ký tạm trú sẽ được hưởng BHYT theo mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của Bà.
- Nếu không trình đầy đủ thủ tục hoặc đi KCB BHYT không đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng quy định và tỷ lệ trái tuyến tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông (Bệnh viện tuyến tỉnh) là 60% chi phí điều trị nội trú theo quy định.
 
Câu 4: Toi muon nhan the that nghiep bhxh de dc huong cac che do co lien quan ca nha toi vi li do kho khan toi muon hoc bang lai xe de co tim cong viec thich hop nuoi gia dinh.Nguyen dinh tien nguyendinhtien851981@gmail.com
           Trả lời: Vì nội dung câu hỏi không ghi rõ, nên Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Nông xin phép được trả lời câu hỏi của anh/chị như sau, nếu vẫn còn thắc mắc, anh/chị vui lòng gởi câu hỏi về hộp thư của BHXH tỉnh Đắk Nông:
Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp
Căn cứ Điều 49 Mục 3 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16 tháng 11 năm 2013 của Quốc hội:
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;
3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, theo quy định tại Khoản 1 Điều 46 của Luật này
4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:
a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
e) Chết.
Điều kiện được hỗ trợ học nghề
Theo quy định tại Khoản 3, Điều 55 Luật Việc làm thì người lao động theo quy định tại Khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ điều kiện sau:
- Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ các trường hợp sau đây: người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định.
- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.
- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.
 Như vậy, nếu muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, cần đáp ứng đủ các điều kiện trên./.
 
Câu 5: Kính thưa BHXH tỉnh Đắk Nông: Tôi năm nay 46 tuổi hiện đang công tác trong doanh nghiệp nhà nước được 10 năm và tham gia BHXH 10 năm. Nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Chế độ được hưởng như thế nào? Xin cám ơn!.Nguyễn Văn Hậu vanhau678@gmail.com.
         Trà lời: Ông (bà) năm nay đã 46 tuổi và muốn được nghỉ hưu sớm. Do trường hợp của ông (bà) không nói rõ điều kiện làm việc trong môi trường như thế nào? Nên BHXH tỉnh Đắk Nông chưa thể giải đáp cụ thể về chế độ về hưu trước tuổi cho ông (bà).
- Theo quy định tại Điều 54 Luật BHXH số 58/2014/QH13 về điều kiện hưởng lương hưu:  người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
            + Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
            + Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
            + Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
            + Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
            - Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH số 58/2014/QH13 về điều kiện hưởng lương hưu suy giảm khả năng lao động: người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 54 nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
            + Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
            + Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
            + Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.
 Như vậy, nếu ông (bà) thuộc một trong các trường hợp như trên thì ông (bà) được hưởng chế độ hưu trí./.
 
Câu 6 :Mình trước đây có tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 01/2015 đến hết tháng 8/2016 và nghỉ việc. Đến tháng 3/2017 mình bắt đầu tham gia BHXH bắt buộc lại.
Ngày Dự sinh của mình là 6/5/2017. Vậy cho mình hỏi, mình có được hưởng chế độ thai sản không ạ
Kính nhờ phòng Chế độ BHXH giải đáp giúp.Lê Thị Thu Hà thuha40889@gmail.com.
    Trả lời:
Theo khoản 2 điều 31 của Luật số 58/2014/QH13. Người lao động quy định tại các điểm b Lao động nữ sinh con, điểm c Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ và điểm d người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi khoản 1 điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng  trước khi nghỉ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Đối chiếu với Luật BHXH thì Trường hợp của bạn tham gia BHXH đóng từ tháng 1/2015 đến hết tháng 8/2016 đã nghỉ việc dự sinh vào ngày 6/5/2017. Thời gian tính của bạn trong vòng 12 tháng tính từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017, trong đó đóng BHXH năm 2016 từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2016 (4 tháng); đóng BHXH năm 2017 từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2017 (2 tháng). Vậy bạn đã đóng đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi nghỉ sinh nên đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Câu 7 :Giờ tôi muốn tìm lại mã số thẻ BHYT học sinh năm 2014, 2015, 2016 thì phải làm như thế nào ?Nguyễn Phan Ly Na carolvipbrocute@gmail.com
            Trả lời: 
Để tra cứu mã thẻ BHYT học sinh các năm 2014, 2015, 2016, bạn vui lòng liên hệ cơ quan BHXH, cung cấp các thông tin cá nhân về người cần tra cứu, cơ quan BHXH sẽ tra cứu mã thẻ cho bạn.

Câu 8 :Thôn 7 Quảng Khê có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?lương ngọc hoan luongngochoan86@gmail.com
           Trả lời: 
Căn cứ Điểm 3.7 Khoản 3 Điều 17 Mục 4 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/04/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, xã Quảng Khê thuộc xã khu vực III nên người dân trên địa bàn xã được ngân sách nhà nước đóng 100% kinh phí mua thẻ BHYT.

Câu 9: Mình có hộ khẩu ở tỉnh Bình Phước, nhưng hiện giờ đang sinh sống và làm việc tại Đắk Nông, ở Đắk Nông chỉ có sổ tạm trú vậy có được đăng ký tham gia BHYT ở đắk Nông được không, và nếu được thì đăng ký ở đâu ?Nguyễn Quang Thanh thanhtata@gmail.com
           Trả lời: 
Căn cứ Điểm 5.2 Khoản 5 Điều 17 Mục 4 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, nhóm tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này. Để mua thẻ BHYT bạn đến trực tiếp các đại lý thu BHYT của cơ quan BHXH tại các xã, phường nơi cu trú để đăng ký.

Câu 10 : Tôi làm tổ trưởng chuyên môn liên tục từ năm 2010 đến nay là 01/9/2017 (hiện nay vẫn là tổ trưởng). Xin cho biết: vì sao trong 03 năm 2011, 2012, 2013 trong bảng ghi quá trình đóng BHXH của tôi không có ghi nộp BHXH phụ cấp chức vụ 0.2.
           Trả lời: 
          Theo Điểm 1.1 Điều 1 Mục II Phần II quy định về quản lý thu BHXH, BHYT bắt buộc ban hành kèm theo Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Điểm 1 Điều 6 Chương II Quy định quản lý thu BHXH, BHYT; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung tại thời điểm đóng, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công. Trường hợp của bạn, bạn đề nghị đơn vị nơi bạn công tác phối hợp với cơ quan BHXH quản lý đơn vị kiểm tra lại hồ sơ các năm 2011, 2012, 2013 và xử lý, giải quyết thu BHXH theo phụ cấp chức vụ Tổ trưởng chuyên môn.
         XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN QUÝ KHÁCH
 
Ket qua tiep cong dan
Lich tiep cong dan
Ket qua thanh tra
Dân vận khéo
Thăm dò ý kiến
THONG KE CAP PHOI
S Serial
Gop y du thao
DS NỢ BHXH, BHYT
Danh sách đại lý thu
Update KBHXH
Cổng gddt
Mail công vụ
Đường dây nóng
Danh sách chữ ký bác sỹ
Khung DTTS
BỘ thủ tục
CMC
EFY
bkav
vnpt
thaison
viettel
ts24

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 3918
  • Tháng hiện tại: 125833
  • Tổng lượt truy cập: 3539079

Thăm dò ý kiến

Nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử ?.

Rất đầy đủ

Đầy đủ

Chưa đầy đủ